Monday, February 6, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đe dọa an ninh NATO, kêu gọi cùng nhau chống lại Bắc Kinh

WASHINGTON – Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ hôm thứ Tư về việc Trung Quốc sử dụng rộng rãi các biện pháp cưỡng ép và kêu gọi các đồng minh NATO làm việc với Hoa Kỳ để đẩy lùi Bắc Kinh.

Blinken, trong một bài phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không buộc các đồng minh châu Âu của mình vào “sự lựa chọn”. Tuy nhiên, ông nói rõ rằng Washington coi Trung Quốc là một mối đe dọa kinh tế và an ninh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đối với các đồng minh NATO ở châu Âu.

Blinken cho biết: “Không nghi ngờ gì khi hành vi cưỡng ép của Bắc Kinh đe dọa an ninh và sự thịnh vượng chung của chúng ta và họ đang tích cực làm việc để cắt giảm các quy tắc của hệ thống quốc tế và các giá trị mà chúng ta và các đồng minh chia sẻ”, Blinken nói sau hai ngày tham vấn với các đồng minh NATO. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, hay NATO, là một liên minh bao gồm 30 quốc gia thành viên.

Ngoại trưởng cho biết vẫn còn những lĩnh vực khác để hợp tác với Trung Quốc về những thách thức chung như biến đổi khí hậu và an ninh y tế, nhưng kêu gọi NATO sát cánh cùng nhau khi Bắc Kinh ép buộc một trong những thành viên của liên minh.

“Chúng tôi biết rằng các đồng minh của chúng tôi có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc không phải lúc nào cũng gắn kết hoàn hảo với chúng tôi. Nhưng chúng tôi cần cùng nhau giải quyết những thách thức này. Điều đó có nghĩa là hợp tác với các đồng minh của chúng tôi để thu hẹp khoảng cách trong các lĩnh vực như công nghệ và cơ sở hạ tầng, nơi mà Bắc Kinh đang có lợi dụng để gây áp lực cưỡng chế ”, Blinken nói.

Blinken kêu gọi việc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm nhân quyền.

Hôm thứ Hai, chính quyền Biden đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với hai viên  chức Trung Quốc , với lý do vai trò của họ trong các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Bộ Tài Chính cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng các chiến thuật đàn áp trong 5 năm qua đối với người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên dân tộc thiểu số khác trong khu vực, bao gồm cả việc giam giữ và giám sát hàng loạt.

Bắc Kinh trước đó đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ đã phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc Hồi giáo bản địa của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc.

Các bình luận của Blinken được đưa ra sau cuộc họp gây tranh cãi giữa Blinken với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị ở Alaska.

Trước cuộc đàm phán ở Alaska, Blinken đã nhấn mạnh việc Trung Quốc sử dụng “cưỡng bức và gây hấn” trên trường quốc tế và cảnh báo rằng Mỹ sẽ đẩy lùi nếu cần thiết.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng vọt dưới thời chính quyền Trump, nơi khơi mào chiến tranh thương mại và cấm các công ty công nghệ Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ.

Trong bốn năm qua, chính quyền Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về nhiều bất bình, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, các hành vi thương mại không công bằng và gần đây là  đại dịch coronavirus .

Tổng thống Joe Biden ,  người đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước , trước đó đã nói rằng  cách tiếp cận của ông với Trung Quốc sẽ khác với người tiền nhiệm  ở chỗ ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để tăng cường chống lại Bắc Kinh.

Biden nói trong  bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao , Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” của Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments