Mike Pompeo: Tình hình Bắc Hàn lắng dịu nhưng trừng phạt vẫn tiếp tục

Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bắc Hàn, duy trì cấm vận

New York Times – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố là ‘thế giới đang ở vào buổi bình minh của một thời đại mới’ khi đương đầu với đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn nhưng ông cho hay các trừng phạt vẫn tiếp tục.

Trong bài diễn văn trước Hội Đồng Bảo An (HĐBA) của Liên Hiệp Quốc, ông Pompeo cho biết chính hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12 tháng 6 giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã đặt nền móng cho viễn ảnh một sự giải trừ vũ khí nguyên tử toàn diện của Bắc hàn.

Nhưng ông Pompeo cho HĐBA biết là trong lúc chờ đợi tiến trình giải giới này hoàn tất thì thế giới vẫn nên tiếp tục duy trì các biện pháp cấm vận và trừng phạt Bình Nhưỡng.

Ngoại Trưởng Pompeo nói: “Chúng ta không nên quên tại sao chúng ta đang ở vào giai đoạn như thế này: đó là chiến dịch của sức ép quốc tế có tính cách lịch sử của HĐBA khiến các lệnh trừng phạt chống Bắc Hàn đã được thực thi”

Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bắc Hàn, duy trì cấm vận

Trong bài diễn văn của mình, ông Pompeo nhắc nhở cần lưu ý đến lệnh cấm không cho Bắc Hàn nhập cảng nhiều dầu hỏa, chấm dứt xuất cảng của quốc ga này về than đá và giảm số lượng nhân công Bắc Hàn làm việc tại nhiều nước trên thế giới.

Hôm thứ tư trong tuần, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã gặp người tương nhiệm với ông của Bắc Hàn là Ngoại Trưởng Ri Yong-ho. Trong tháng 10, ông sẽ lên đường công du Bắc Hàn, nhằm thiết lập các chuẩn bị cho lần gặp nhau thứ nhì giữa TT Trump và Kim Jong Un.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus