Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ngoại Trưởng Mike Pompeo: Hoa Kỳ sẵn sàng thương lượng với Bắc Hàn

Reuters – Chiều thứ tư 19/9 Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ‘Hoa Kỳ đã sẵn sàng thương thảo tức khắc với Bắc Hàn’, với mục tiêu là sẽ hoàn tất việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn vào đầu năm 2021.

Tuyên bố của ông Pompeo cho thấy chính phủ Trump có vẻ ‘muốn chộp ngay’ các cam kết của Chủ tịch Kim Jong Un hôm nay khi Kim dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Nam Hàn ở Bình Nhưỡng, dù giới quan sát quốc tế vẫn hoài nghi thái độ thật sự của Kim.

Sự háo hức của ông Pompeo cũng tương phản với nhiều tuần qua, khi bàn bạc bên trong chính phủ Trump mối nghi ngờ về chuyện liệu Bắc Hàn có muốn đàm phán thành thật hay không về vấn đề quan yếu nhất là giải trừ vũ khí nguyên tử của họ.

Photo Credit: reuters

Vào cuối tháng 8, TT Trump bất ngờ ra lệnh hủy bỏ chuyến đi của Ngoại Trưởng Pompeo sang Bình Nhưỡng, lần đầu tiên ông Trump cho thấy nổ lực muốn làm cho Bắc Hàn giải trừ vũ khí nguyên tử đã bị khựng lại, kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Hôm nay ông Pompeo nhắc lại tuyên bố quyết định mới nhất của Kim Jong Un cho hủy bỏ trung tâm nguyên tử Tongchang-ri, với sự giám sát của Hoa Kỳ và các thanh tra quốc tế, như là “một bước tiến tới việc hoàn toàn giải trừ vũ khí có kiểm soát của quốc tế, của Bắc Hàn”

Ông Mike Pompeo nói: “Dựa trên căn bản của lời cam kết quan trọng này, chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán ngay tức khắc với Bình Nhưỡng nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments