Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Ngoại Trưởng Mike Pompeo gây sức ép nhiều mặt lên chính phủ Ả Rập Saudi

New York Times – Trong chuyến công du Trung Đông, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã hội kiến với Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi hôm thứ hai 14/1, người được cho là chính là thủ lĩnh thực sự của Ả Rập Saudi hiện nay.

Ông Pompeo được biết đã gây sức ép lên chính phủ Ả Rập Saudi về một loạt vấn đề gai góc như các cuộc chiến tranh, vụ giết ông Khashoggi và các rắc rối ngoại giao, khiến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi gia tăng căng thẳng.

Ông Pompeo đã nói như sau với Thái Tử bin Salman: “Tôi muốn bàn thảo với ông về một số vấn đề chúng ta đã rõ, tôi nghĩ chúng ta đã biết chuyện quan trọng nào cần bàn”, Còn về phía chủ nhà, Thái Tử bin Salman trả lời như sau: “Chúng tôi đang cố gắng làm việc một cách tích cực nhất có thể”

 Trong chuyến công du Trung Đông bắt đầu từ ngày 7 tháng 1 của Ngoại Trưởng Mike Pompeo thì chặng dừng chân ở Ả Rập Saudi được xem là quan trọng nhất. Ở các quốc gia khác, ông Pompeo đều nêu lên sự cần thiết phải chống lại đà vươn lên của Iran trong vùng.

Ả Rập Saudi chính là kẻ thù lớn nhất của Iran ở Trung Đông, cho dù những việc làm gần đây của Thái Tử bin Salman có làm rối ren mối giao hảo với đồng minh lớn là Hoa Kỳ, trong đó việc ám sát ký giả Jamal Khashoggi nổi bật nhất.

Các vấn đề chiến tranh mà ông Pompeo nêu ra trong cuộc gặp gỡ này là chuyện Ả rập Saudi phong tỏa Qatar, một đồng minh quân sự to lớn của Hoa Kỳ trong vùng và chuyện  Ả Rập Saudi lãnh đạo lực lượng liên quân đánh nhau với nhóm Houthis ở Yemen, khiến đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo to lớn với nhiều người dân Yemen, vốn đang bị đe dọa đói trầm trọng.

 

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT