Ngoại Trưởng Mike Pompeo đi Nhật trước khi đến Bắc Hàn

Mike Pompeo visits Japan

NBC News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến Nhật hôm thứ bảy 6/10 nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của một đồng minh then chốt trong vùng, trước khi ông đặt chân đến Bắc Hàn vào ngày mai.

Trong lần đi Bình Nhưỡng lần thứ tư này, ông Pompeo đang chịu áp lực nặng nề là phải đạt những thành tựu cụ thể với lãnh đạo Bắc Hàn trong vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử của quốc gia này, nên ông cần sự hổ trợ gắn bó của hai đồng minh là Nhật và Nam Hàn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tiếp Ngoại Trưởng Pompeo khi ông đặt chân đến Tokyo. Nhật Bản là quốc gia luôn âu lo về chủ trương hay thay đổi của TT Trump, vì các chủ trương này có thể gây ảnh hưởng đến sự liên kết đồng minh lâu đời giữa Mỹ và Nhật từ năm 1945 đến nay.

Ông Pompeo nói với ông Abe là ông cần lắng nghe ý kiến của Thủ Tướng Nhật vì như thế theo ông, ‘chúng ta mới có đưoọc một caí nhìn nhất quán và đoàn kết với nhau’

Ngoại Trưởng Pompeo còn hứa sẽ nêu vấn đề các công dân của Nhật đã bị các điệp viên hành động của Bắc Hàn bắt cóc khi ông gặp gỡ Kim Jong Un và nhiều viên chức cao cấp khác của Bắc Hàn vào ngày mai chủ nhật.

Sau khi gặp gỡ Kim Jong Un nhằm thảo luận về cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ nhì giữa TT Trump và Kim, Ngoại Trường Pompeo và phái đoàn còn bay qua Nam Hàn và Trung Quốc.

Nhiệm vụ của ông tại Bắc Kinh sẽ rất gian nan, do bầu không khí thù địch hiện nay giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới này về nhiều lãnh vực.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus