Ngoại Trưởng Mike Pompeo đến Bắc Hàn, Nam Hàn theo dõi trong âu lo

Kim Jong un và Moon Jae-in có cuộc gặp lịch sử giữa hai nước. Photo Credit: WP

Washington Post – Khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ sáu 6/7 đặt chân đến Bình Nhưỡng, các viên chức Nam Hàn theo dõi một cách khá bồn chồn cuộc gặp gỡ cao cấp lần đầu tiên diễn ra giữa Mỹ và Bắc Hàn, kể từ hội nghị Singapore hôm 12 tháng 6.

Đối với TT Nam Hàn Moon Jae-in, có lý do để ông lo ngại, vì ông chính là người cổ suý mạnh mẽ nhất cho việc mang lại hai lãnh tụ có cá tính khác nhau là TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ngồi lại bên nhau trong hội nghị nói trên, và ông đã thành công.

Nếu như đàm phán giữa Mỹ và Bắc Hàn đổ vỡ lần này, xem như cũng dập tắt hy vọng của Nam Hàn khi muốn nói chuyện với người anh em phương Bắc về hòa bình và sẽ làm uy tín của ông Moon đối với dân chúng Nam Hàn sẽ tuột dốc một cách chắn chắn.

Chuyện Bắc Hàn cam kết sẽ tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử chính là chi tiết được thế giới quan tâm theo dõi nhiều nhất kể từ sau hội nghị Singapore. Trong tuần qua ngành tình báo Hoa Kỳ cho báo chí hay Bắc Hàn không có ý định này, lại còn bành trướng thêm hoạt động một nhà máy sản xuất hỏa tiễn.

Kim Jong un và Moon Jae-in có cuộc gặp lịch sử giữa hai nước. Photo Credit: WP

Reuters tường thuật là Seoul đã gợi ý với chinh phủ Hoa Kỳ khi đàm phán lần này với Bình Nhưỡng, nên bỏ chủ trương quá cứng rắn ‘giải trừ vũ khí nguyên tử toàn diện, có thể kiểm soát và không thể đảo ngược’ bằng một chủ trương ‘nhẹ nhàng’ hơn.

Kim Eui-keum, phát ngôn nhân của TT Nam Hàn, cho hay: “Hoa Kỳ và Nam Hàn luôn làm việc với nhau về chuyện giaỉ trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và một nền hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, cả hai đồng minh đều cố gắng tạo ra một giải pháp xây dựng cho vấn đề giải trừ vũ khí”

Kim Sung-han, một cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn, nhận định là thái độ dè dặt của văn phòng Phủ TT Nam Hàn cho thấy hiện có bầu không khí nghi ngại đang gia tăng vế ý định thật sự của Bình Nhưỡng. Ông Kim nói: “Thật ra Nam Hàn cũng không chắc biết TT Trump muốn cái gì trong chuyện này nữa”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus