Ngoại Trưởng Mike Pompeo công du Châu Âu nhằm trấn an về vụ Iran

Photo Credit: Samuel Golay/Keystone via AP

AP – Hôm thứ hai 3/6 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Hòa Lan trong trạm dừng chân thứ ba trong chuyến công du châu Âu nhằm trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ về chuyện Iran.

Chuyến đi qua 4 quốc gia Châu Âu của Ngoại Trưởng Mike Pompeo là nhằm giải thích và trấn an các đồng minh Châu Âu của Hoa Kỳ khi mối căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong vùng Trung Đông.

Hôm nay ông Pompeo làm việc với các lãnh đạo Hòa Lan, ông Pompeo nhấn mạnh với họ là chính phủ Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ chủ trương cứng rắn của mình về Iran, nghĩa là vẫn duy trì sức ép kinh tế mạnh mẽ qua các lệnh trừng phạt lên iran.

Hôm qua trong chuyến thăm Thụy Sĩ, ông Pompeo cho hay chính phủ Trump đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán không có điều kiện trước với các lãnh tụ của Iran nhằm làm giảm căng thẳng.

Việc Washington dựa vào tin tình baó theo đó Iran đã sẵn sàng tấn công các vị trí quân đội Mỹ trong vùng Trung Đông rồi đưa hàng không mẫu hạm, hỏa tiễn Patriot và máy bay B-52, cùng 1,500 quân nhân đến Vùnh Vịnh Ba Tư đã khiến nhiều quốc gia châu Âu bày tỏ lo lắng.

Nỗi lo lắng của họ càng có lý do khi các cấp lãnh đạo Iran cũng tỏ ra cứng rắn không kém Hoa Kỳ, mới nhất là lời tuyên bố của TT Iran Hassan Rouhani là ‘Iran sẽ không chấp nhận đàm phán với Mỹ mà lại có điều kiện trước’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus