Ngoại Trưởng Mỹ cố gắng đoàn kết đồng minh trong chuyến đi Châu Âu

Photo Credit: AP

Washington Post – Hôm thứ sáu 15/2 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mke Pompeo trong lúc ghé thăm thủ đô của hai quốc gia Châu Âu, đã lên tiếng nhấn mạnh về tình bạn và tình đồng minh.

Một ngày sau khi PTT Mike Pence chỉ trích mạnh mẽ các đồng minh của Mỹ mà ông tố cáo đã giúp cho Iran né tránh được các đòn trừng phạt, Ngoại Trưởng Pompeo tuyên bố: “Sẽ không bao giờ chúng ta xem tình bạn, các đồng minh đúng nghĩa của chúng ta là chuyện đương nhiên nữa rồi”

Photo Credit: AP

Ông Pompeo nói với các ký giả là ông là vị Ngoại Trưởng đầu tiên của Mỹ trong vòng 10 năm qua tuyên bố các quốc gia như Cộng Hòa Băng Đảo và các quốc gia Đông Âu mà ông thăm viếng vừa qua cho thấy chuyện ‘không sao Hoa Kỳ thả lỏng tình bạn hữu’ với họ được.

Ông Pompeo dừng chân ở Iceland sau chuyến trở về từ thủ đô Warsaw của Ba Lan, nơi Hoa Kỳ đồng đứng ra tổ chức một hội nghị hòa bình cho Trung Đông và vấn đề an ninh quốc tế, nơi Hoa Thịnh Đốn bàn về vai trò tiêu cực ngày càng nổi trội trong vùng của Iran.

Hôm qua PTT Pence gây kinh ngạc cho hội nghị khi ông chỉ trích đích danh Pháp, Anh và Đức, vốn là các đồng minh trụ cột của Hoa Kỳ ở Châu Âu, vì sau khi Mỹ rút ra khỏi hiệp ước mà 6 cường quốc đã ký kết với Iran thì 3 quốc này vẫn tung ra một ‘hệ thống đặc biệt’ nhằm giúp việc giao thương mậu dịch giữa họ và Iran vẫn tiếp tục.

Trước khi ghé Iceland, ông Pompeo dừng chân ở Brussles, thủ đô Bỉ, dùng bữa sáng với bà Federica Mogherini, Ủy Viên Ngoại Vụ của khối EU.

Bàn về thái độ muốn nói chuyện với Mỹ của TT Venezuela Nicolas Maduro, ông Pompeo nói: “Chuyện ông ta bằng lòng nói chuyện với Mỹ thì không có gì là mới, ông ta hiều dần ra dân chúng Venezuela ngày càng tẩy chay ông ta”

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus