Ngoại Trưởng Mike Pompeo: chúng tôi sẽ trả đòn nhanh chóng nếu bị Iran tấn công

Photo Credit: Reuters

AFP – Trong diễn biến mới nhất liên quan đến sự căng thẳng đang gia tăng mạnh giữa Hoa Kỳ và Iran, hôm thứ năm 9/5 Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ‘chúng tôi sẽ trả đòn nhanh chóng và quyết liệt nếu như bị Iran tấn công’

Ông Pompeo nói như sau: “Chính thể của Tehran cần phải hiểu là bất cứ cuộc tấn công nào do quân đội Iran hay do bất cứ đội quân ủng hộ Iran nào vào công dân hay quyền lợi của Hoa Kỳ cũng đều sẽ bị đánh trả nhanh chóng và quyết liệt”

Ông Pomeo còn nhấn mạnh như sau: “Sự kềm hãm của Hoa Kỳ cho đến giờ này nhất thiết không nên bị xem là chúng tôi thiếu sự cương quyết”

Hoa Kỳ đã loan báo một hàng không mẫu hạm và một số chiến hạm cùng các máy bay ném bom chiến lược B-52 đến vùng biển vịnh Ba Tư và tất cả đều có thông tin đầy đủ về ý định của phía Iran.

Tất cả hành động này khiến nhiều đồng minh Châu Âu của Hoa Kỳ lo lắng và cả các nhà lập pháp Dân Chủ cũng thế, vì họ e ngại chính phủ Trump tiến tới chiến tranh chỉ vì tin tức tình báo, nhưng Ngoại Trưởng Pompeo cho hay: “Chúng tôi không gây chiến đâu”

Ông Pompeo nói: “40 năm trong đó Iran giết binh sĩ Mỹ, tấn công các cơ quan Hoa Kỳ, bắt người Mỹ làm con tin năm 1979 là một lời nhắc nhở thường xuyên là chúng ta cần phải biết tự bảo vệ”

Hôm qua chính phủ Iran cho hay sẽ đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015 mà Tehran đã ký kết với Phương Tây, vì cho là các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đã khiến kinh tế của Iran bị thiệt hại, dù Iran đã tuân thủ hiệp ước này.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus