Ngoại Trưởng Mike Pompeo bất ngờ thăm Afghanistan mà không báo trước

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Photo Credit: AFP

AFP – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ hai 9/7 đã bất ngờ đáp phi cơ xuống phi trường quốc tế của thủ đô Kabul, trong chuyến thăm Afghanistan không báo trước, nhằm thảo luận với các lãnh đạo của quốc gia này.

Đây là chuyến đi thăm Afghanistan đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi ông trở thành tân Ngoại Trưởng Mỹ từ tháng 4. Được biết một cuộc họp báo chung với TT Afghanistan Ashraf Ghani của ông Pompeo sẽ được tổ chức chóng vánh.

Cuộc thăm viếng Afghanistan của ông Pompeo xảy ra khi bầu không khí lạc quan cho hòa bình quốc gia đã bị chiến tranh xâu xé từ 17 năm qua được tăng cao khi tháng 6 đã xảy ra ngưng chiến vì lễ hội Hồi giáo Eid.

Nhiều cuộc lễ lạc ăn mừng tưng bừng lễ hội Eid đã diễn ra trên đường phố, thậm chí người ta thấy lực lượng an ninh của Afghanistan và các thành viên của Taliban ăn mừng lễ lạc công khai.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Photo Credit: AFP

Các tay súng của hai phía cho hay họ ‘đã quá mỏi mệt’ vì cuộc chiến đã kéo dài 17 năm qua ở Afghanistan, khiến có nhiều hy vọng rồi ra hòa bình sẽ xuất hiện. Vào tháng 10 năm 2001, quân đội Hoa Kỳ lật đổ chính thể Taliban của Afghanistan và từ đó chiến tranh không hề ngưng nghỉ.

Một viên chức an ninh của chính phủ Afghanistan cho hay là con số tấn công của Taliban khắp trên Afghanistan đã giảm hẳn kể từ sau khi có đình chiến 3 ngày. Tổng Thống Ghani là người tích cực ủng hộ cho đàm phán hòa bình, trước khi có cuộc bầu cử Quốc hội Afghanistan vào tháng 10 năm nay và bầu cử Tổng Thống Afghanistan trong năm 2019.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus