Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ngoại Trưởng John Kerry thăm Đền Tưởng Niệm Hiroshima

Cali Today News – Vào lúc Hội nghị G-7 khai mạc tại Hiroshima, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ là vị Ngoại Trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm đền Hiroshima Peace Memorial Museum, vốn tưởng niệm các nạn nhân trong vụ nổ bom nguyên tử năm 1045.

Các Ngoaị Trưởng của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật cùng tháp tùng ông Kerry trong chuyến đi thăm này.

Ông Kery nói rõ trong chuyến đi, ông không lên tiếng xin lỗi về quyết định của TT Harry S.Truman hơn 70 năm trước khi hai lần dùng bom nguyên tử chống Nhật Bản.

Một viên chức ngoại giao cao cấp Mỹ tháp tùng ông Kerry cho báo chí hay: “Nếu quý vị muốn biết liệu ông Kerry có xin lỗi hay không thì câu trả lời của chúng tôi là không”

TT Truman quyết định thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki để kết thúc chiến tranh Thế Giới Lần Thứ Hai, nhằm tránh cho quân đội Mỹ sẽ tổn hại sinh mạng rất nhiều, nếu phải đổ bộ lên đất Nhật Bản.

Tuy Hoa Kỳ không chính thức xin lỗi Nhật Bản, vũ khí nguyên tử vẫn là một trong các chủ đề nằm trên lịch trình nghị sự của hội nghị G-7, tiếp theo lời kêu gọi của chính phủ Nhật vào tháng 8 năm 2015 là thế giới cần chấm dứt việc sử dụng bom nguyên tử.

Vào tháng 7 Nhật sẽ là quốc gia tổ chức hội nghị Thượng Đỉnh G-7 và TT Obama sẽ có mặt. Có thể ông sẽ đến thăm đền tưởng niệm Hiroshima và trong trường hợp này, ông sẽ là vị TT Hoa Kỳ đầu tiên làm như thế.

Trần Vũ (Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments