Ngoại Trưởng Hoa Kỳ thúc giục Nga và Trung Quốc thực thi trừng phạt Bắc Hàn

Photo Credit: AP

AP – Hôm cuối tuần Hoa Kỳ lên tiếng hoan nghênh việc Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc (HĐBA) đã hoàn toàn tỏ ra ủng hộ việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn phải được kiểm soát đầy đủ.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tố cáo Bắc Hàn vi phạm một loạt lệnh trừng phạt do HĐBA ấn định và ông kêu gọi Trung Quốc và Nga nên tuân thủ và thực thi trọn vẹn nghĩa vụ cấm vận của họ đối với quốc gia khép kín này.

Ông Pompeo còn cảnh báo là nếu như ‘các lệnh trừng phạt không được thực thi thì viễn ảnh thành công cho việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn sẽ bị lu mờ’

Tuy nhiên sau cuộc họp kín của 15 thành viên của HĐBA ông Mike Pompeo cho các phóng viên hay “TT Trump vẫn trước sau như một tin tưởng việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn sẽ có tiến bộ, sau Hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6 qua” và ông nói thêm: “Tôi cũng tin tưỏng như thế”

Photo Credit: AP

Ông Pompeo nói: “Hoa Kỳ hy vọng một ngày kia Bắc Hàn sẽ có mặt ở Liên Hiệp Quốc không phải như một kẻ nghèo mạt mà là với tư cách của một người bạn, nhưng muốn được như thế thì ngay bây giờ chúng ta phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trừng phạt cái đã”

Tại Hội nghị Singapore, cả TT Trump lẫn Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong un đều đồng ý làm việc với nhau nhằm tiến tới giải trừ vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng, nhưng cả hai đều không cho biết chi tiết sẽ làm như thế nào.

Trung Quốc trong tháng 6 đã đề nghị HDBA nên xem xét giảm bớt hay gỡ bỏ lệnh cấm vận nếu như Bắc Hàn có dấu hiệu tuân theo các nghị quyết của LHQ hay có tiền bộ trong đàm phán và hôm cuối tuần Nga cũng lên tiếng ủng hộ ‘sáng kiến’ này của Bắc Kinh.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus