Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Blinken chỉ trích hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Hàn

 Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hôm thứ Tư đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Bắc hàn và đảm bảo sẽ tước bỏ chương trình hạt nhân của nước này, một ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Washington “kiềm chế để không gây ra mùi thuốc súng ” trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Nam hàn cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thứ Tư sớm hơn trong chuyến công du khu vực nhằm thúc đẩy các liên minh châu Á của Mỹ nhằm đối phó tốt hơn với những thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc và bắc Hàn

Blinken nói khi bắt đầu cuộc gặp với Ngoại trưởng  Nam hàn Chung Eui-yong: “Chế độ độc tài ở Bắc Hàn tiếp tục có những hành vi lạm dụng có hệ thống đối với người dân của mình. Chúng ta phải sát cánh với những người đòi hỏi các quyền và tự do cơ bản của họ và chống lại những kẻ đàn áp .”

Blinken gọi các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc hàn là “mối đe dọa đối với khu vực và thế giới. Ông cho biết Mỹ sẽ làm việc với Nam hàn, Nhật Bản và các đồng minh khác để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Làm thế nào để Bắc hàn quay trở lại đàm phán chắc chắn là trọng tâm chính của các cuộc gặp giữa Blinken và Austin và các viên chức Nam hàn

Khi Austin gặp riêng người đồng cấp Nam hàn Suh Wook vào thứ Tư, ông ấy nói rằng liên minh của các nước họ chưa bao giờ quan trọng hơn do những thách thức chưa từng có của  Bắc Hàn và Trung Quốc đặt ra.

Hai viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp chung “hai cộng hai” với Chung và Suh vào thứ Năm trong cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nước sau 5 năm.

Chính sách ngoại giao do Mỹ dẫn đầu về chương trình hạt nhân của bắc hàn đã ở trong tình trạng lấp lửng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2 năm 2019 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đổ vỡ vì tranh chấp về các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu. Kim kể từ đó đã đe dọa mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình để phản đối điều mà ông gọi là sự thù địch của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, em gái của Kim và một viênn chức cấp cao, Kim Yo Jong, đã chỉ trích Hoa Kỳ về các cuộc tập trận quân sự thường xuyên liên tục với Nam Hàn, mà Bắc Hàn coi là một cuộc diễn tập xâm lược.

Khi ở Tokyo hôm thứ Ba, Blinken nói rằng Washington đã liên hệ với Bắc Hàn thông qua một số kênh bắt đầu từ giữa tháng Hai, nhưng họ chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Ông cho biết chính quyền Biden mong muốn hoàn thành việc xem xét chính sách về Bắc hàn trong những tuần tới và đang xem xét cả “các biện pháp gây áp lực bổ sung” và “các con đường ngoại giao”.

Blinken và Austin cũngvới các viên chức Nhật Bản để chỉ trích “sự ép buộc và gây hấn” của Trung Quốc và tái khẳng định cam kết loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết tuyên bố của Mỹ-Nhật “tấn công ác ý” vào chính sách đối ngoại của họ và can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết Trung Quốc “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” tuyên bố này.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img