Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Anh kêu gọi TT Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt mới vào Nga

 

The Guardian – Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt thúc giục TT Trump nên đối phó với các đe dọa của Nga nhắm vào các giá trị của phương Tây bằng cách ban bố thêm các biện pháp trừng phạt về kinh tế rộng rãi hơn về kinh tế đối với Moscow.

Ngoài ra trong bài diễn văn đọc tại Hoa Thịnh Đốn trong chuyến công du đầu tiên của ông đến Hoa Kỳ với tư cách là tân Ngoại Trưởng Anh, ông Hunt còn kêu gọi TT Trump nên ban hành các điều luật mới nhằm bảo vệ tính hợp pháp của các cuộc bầu cử.

Ông Hunt bày tỏ quan tâm đặc biệt của ông về cách thức kiểm soát các hình thức quảng cáo chính trị trên mạng và về các biện pháp nhằm đối phó với nạn tin tặc trên hệ thống bầu cử bằng máy móc điện tử.

Về thương mại, ông Hunt cảnh báo các chủ trương bảo hộ mậu dịch của TT Trump sẽ làm yếu đi nền mậu dịch tự do và vì thế ảnh hưởng tai hại đến các nền kinh tế Tây phương, ông kêu gọi một trật tự thế giới mới căn cứ trên công pháp quốc tế hơn là ý chí sẽ khiến mậu dịch tăng trưởng và đem lại phồn vinh.

Photo Credit: AP

Về quân sự, ông Hunt kêu gọi NATO phải đạt ra lằn ranh đỏ rõ ràng đối với chuyện Nga sử dụng vũ khí hóa học, cũng như tự tiện chen vào lãnh thổ hải ngoại như từng làm như thế đối với bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tuy không chỉ trích trực tiếp TT Trump, song ông Hunt cũng hàm ý như thế khi tuyên bố: “Trái tim của mọi nền dân chủ chính là tự do phát biểu ý kiến, giúp dân chúng có thông tin độc lập nhằm quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai, nhưng sự lan tràn tin giả, đàn áp trang mạng xã hội và khuynh đảo bầu cử từ thế lực ngoại quốc đang gặm mòn lòng tin của nhiều người”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT