Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson xin từ nhiệm vì chuyện Brexit

Photo Credit: AP

 

The Guardian – Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã từ chức hôm thứ hai 9/7 và ông trở thành một thành viên nội các thứ ba của chính phủ Anh xin rút lui trong vòng 24 giờ qua, vì không muốn ủng hộ các kế hoạch của nữ Thủ Tướng Theresa May về chuyện rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu EU một cách nhẹ nhàng.

Trong một cuộc họp liên tục nội các hôm cuối tuần, bà May đã đưa ra quyết định dung hòa với các thành viên bất hòa trong nội các vì chuyện Brexit, nhưng sau khi hội ý với các đồng minh và bạn bè, ông Johnson cũng quyết định không ủng hộ kế hoạch của bà May.

Một phát ngôn nhân của văn phòng Thủ Tướng Anh cho báo chí hay: “Chiều nay, Thủ Tướng đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm của Ngoại Trưởng Boris Johnson, bà đã cảm ơn về những cống hiến của ông Johnson và cho hay việc bổ nhiệm ngươi thay thế ông sẽ diễn ra chóng vánh”

Ông Boris Johnson từ nhiệm sau khi ông Bavid Davis, Bộ Trưởng chuyên về Brexit của chính phủ Anh cũng xin rút lui, cùng với Thứ Trưởng của ông ở Bộ này là ông Steve Baker.

Photo Credit: AP

Ngoại Trưởng Johnson là người tích cực nhất trước đây khi vận động dân chúng Anh bỏ phiếu ủng hộ chuyện Anh quốc rút lui ra khỏi khối EU và chuyện từ nhiệm của ông càng đào sâu cuộc khủng hoảng xung quanh bà May, có thể làm bà phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tính nhiệm trong nội các chinh phủ.

Trong lá thư từ nhiệm của Bộ Trưởng Davis, ông cho hay khi bà May chủ trương một khu vực mậu dịch tự do giữa Anh và Liên Hiệp EU do một “hội đồng luật thứ dân đảm trách”, chuyện này, theo ông Davis, sẽ chẳng khác nào giao nhiều lãnh vực quan trọng trong nền kinh tế Anh cho EU quản lý và Anh sẽ mất quyền kiểm soát luật lệ về mậu dịch trong thực tế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus