Ngoại Trưởng Ả Rập Saudi kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ hoãn lại các biện pháp trừng phạt

Photo Credit: AP

USA Today – Một viên chức hàng đầu của Ả Rập Saudi kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ vốn đang xem xét các biện pháp trừng phạt những cá nhân Ả Rập Saudi nào có liên quan đến vụ ám hại nhà báo Jamal Khashoggi hãy khoan hành động.

Ngoại Trưởng Adel al-Jubeir tuyên bố với các nhà báo Mỹ như sau: “Tôi mong Quốc Hội Mỹ hãy bước lùi một bước, xem xét mối quan hệ giữa hai nước và những gì mà chúng tôi đã làm và hãy để cho tiến trình pháp lý được tiếp tục, khi nào mọi chuyện đã kết thúc, khi đó hãy nhận định về chúng tôi”

Chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Ngoại Trưởng al-Jubeir trùng với khoan thời gian hạn cuối mà lập pháp Hoa Kỳ ấn định cho chính phủ Trump phải có baó cáo là liệu thái Tử Mohammed bin Salman có phải là người đứng đàng sau vụ ám sát gây chấn động này hay không.

TT Trump có vẻ phớt lờ khoản thời gian 120 ngày mà một nhóm TNS lưỡng đảng ấn định trong lá thư gửi cho ông, trong đó họ nhắc đến luật Global Magnisky Human Rights Act vốn ép buộc một TT Hoa Kỳ phải nói rõ liệu một công dân ngoại quốc có vi phạm nhân quyền hay không.

Photo Credit: AP

TNS Dân Chủ Patrick Leahy tuyên bố: “Nếu như TT Hoa Kỳ phớt lờ đạo luật nói trên, Tòa Bạch Ốc sẽ phải chia sẻ trách nhiệm về toan tính bao che cho vụ ám sát này và góp phần giúp cho các chủ mưu thoát khỏi lưới công lý”

Báo New York Times tiết lộ là Thái Tử bin Salman vào năm 2017 đã nói với một phụ tá của mình là “ông có ý định sử dụng viên đạn dành cho ông Khashoggi”, theo nội dung cuộc nói chuyện mà nhân viên tình báo Mỹ ghi lại được, nhưng Ngoại Trưởng Al-Jubeir từ chối trả lời về vấn đề này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus