Nghi can tàn sát tín đồ Hồi giáo ở New Zealand ra tòa

Photo Credit: CNN

Washington post – Chưa đầy 24 giờ sau khi gây ra vụ thảm sát rúng động thế giới ở New Zealand (NZ), nghi can Brenton Harrisson Tarrant đã xuất hiện trước tòa án.

Với thái độ đầy thách thức và còn làm một cử chỉ nhỏ “okay”, xem như dấu hiệu của quyền lực da trắng, Tarrant bị xem là thủ phạm chính trong một vụ tàn sát gây ra nhiều cái chết nhất trong lịch sử NZ là 49 người.

Hai nghi can khác có liên quan đến vụ tàn sát là Daniel John Burrough, 18 tuổi và người thứ ba chưa rõ tên tuổi, cũng sẽ ra tòa đối diện với các cáo trạng thù hận sắc tộc và kích động.

Các viên chức của bệnh viện ở thành phố Christchurch trưa thứ bảy 16/3 cho biết có 39 người khác, kể cả 2 trẻ em, vẫn còn được chăm sóc và 11 người đang lâm vào tình trạng nguy kịch.

Mức độ an ninh ở NZ đã được nâng lên mức cao nhất lần đầu tiên trong lịch sử, sau vụ tàn sát với nhiều cảnh sát và lực lượng an ninh được giàn ra khắp nơi.

Từ trước đến nay, đảo quốc với 5 triệu dân này được xem là quốc gia yên bình nhất của vùng Châu Úc, nhưng giờ đây cũng không thoát được tệ nạn của chủ nghĩa cực đoan da trắng đang trỗi dậy.

Phiên tòa không mở cửa cho dân chúng dự khán vì lý do an ninh, đạt dưới sự chủ tọa của Chánh án Paul Keller. Tarrant được biết đã im lặng suốt thời gian ra tòa.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus