Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 12 tháng 10, 1492, Christopher Columbus nhìn thấy dảo Bahamian và tin rằng ông ta đã gặp Châu Á. Ông ta lập tức đặt tên cho đảo này và vinh danh Isabella và Ferdinant of Spain, người đã bảo trợ cho chuyến đi thám hiểm của ông. Columbus, người Ý, sinh năm 1451, là môt thủy thủ và là người làm thương mại, luôn tin tưởng rằng trái đất tròn, và muốn chinh phục châu Á mà nghe nói là có rất nhiều vàng. Ông đã từng nài nỉ vua Bồ Đào Nha nhưng bị từ chối. Ông lại năn nỉ vua Ferdinant và nử hoàng Isabella của Tây Ban Nha và cũng bị từ chối 2 lần, nhưng may cho ông, là sau khi Tây Ban Nha thắng người Moorish của Granada năm 1492, vua Ferdinant đồng ý cấp cho ông 3 chiếc tầu tên Santa Maria, Pinta, Nina.để đi tìm châu Á. Sau khi đổ bộ lên đảo Bahamian chừng một tháng, ông nhìn thấy đảo Cuba, mà ông nghĩ rằng đó là Trung Hoa, đến tháng 12, đoàn thám hiểm đổ bộ lên Hispaniola, mà ông ta nghĩ rằng đó là Nhật Bản. Tại đây, ông ta đặt thuộc địa với 39 người của ông. Columbus rời Hispaniola để trở về Tây Ban Nha với nhiều vàng bạc, và được ân thưởng nhiều quyền lợi tại cung đình Tây Ban Nha. Ông là người đầu tiên đặt chân lên châu Mỹ kể từ người Viking vào thế kỷ thứ 10. Sau đó, ông đã tổ chức thêm 4 chuyến đi nữa và chinh phục các đảo Caribbean, Vịnh Mexico, và Trung Mỹ và Nam Mỹ. Tuy nhiên, ông đã mất năm 1506 mà không đạt được mục đích của ông là chinh phục Châu Á.
Ngày 9 tháng 10 năm 1967, Che Guevara, một trùm du kích Cộng sản và là người Cách Mạng theo chủ nghĩa Xã hội của Cuba, đã bị quân Bolivia giết chết khi vừa 39 tuổi. Quân Bolivia được yểm trợ của Mỹ đã bắt được Che Guevara khi anh ta đang tổ chức một đạo quân du kích ở Bolivia. Quân Bolivia giết và chặt tay của y, rồi chôn thân thể của Che ở một hố sâu nào đó, không có bia mộ. Năm 1997, Fidel Castro cho người tìm ra chỗ chôn Che và mang phần thân thể bị chặt này về Cuba và an táng như một người anh hùng. Ernesto Rafael Guevara de la Serna sinh ra từ một gia đình giầu có ở Argentina vào năm 1928. Trong khi học y khoa ở Buenos Aires, anh ta đi du lịch sang Nam Mỹ trên chiếc xe môtô của anh, và đã chứng kiến sự nghèo khổ của dân chúng ở đây. Anh đã tốt nghiệp Bác Sĩ năm 1953 nhưng không hành nghề mà đi du lịch khắp miền Nam Mỹ, tại đây, anh ta đã gặp nhóm Cộng sản do Fidel Castro làm thủ lĩnh. Cả hai đã tổ chức chiến tranh du kích và thành công tại Cuba. Che được ân thưởng bội hậu và nhận chức vụ phụ tá cho Castro, tuy nhiên, tính cương trực của anh đã làm cho anh và Castro đụng chạm khi thực hành chính sách kinh tế và chính trị, rồi anh từ chức và tới Bolivia để tổ chức du kích chống lại chế độ này. Không may cho anh là bị quân Bolivia bắt được và kết quả là anh bị giết vào năm 1967.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng Thống Biden đã thành thực nói về người con trai Hunter Biden có thể bị tù vì tội nói láo khi làm đơn xin mang súng. Phóng viên CNN là Jake Tapper hỏi Tổng Thống về phản ứng của ông khi Washington Post cho rằng Hunter có thể bị thêm tội trốn thuế. Biden nói: “Trước hết, tôi hãnh diện về người con trai của tôi. Đây là đứa bé, không , không phải đứa bé, cậu ấy là người lớn rồi. Cậu ấy bị dính vào ma tủy, giống như nhiều gia đình khác đã có chuyện này. Nhưng cậu ấy đã vượt qua. Cậu ấy đã tạo một đời sống mới.” Tổng Thống cũng lưu ý rằng trong lá thư của con gửi cho ông, Hunter đã viết về việc cậu ấy cố gắng sửa chữa lỗi lầm của mình. Ông nói: “Đó là một sự tốt đẹp. Nói về việc mua súng. Tôi không biết về việc này, nhưng rồi biết là cậu ấy đã làm đơn mua súng, điều gì đã xẩy ra, tôi đoán là anh hỏi, tôi không suy đón, mà anh hỏi. Bạn có dùng ma túy không? Cậu ấy nói không. Và cậu ấy đã viết trong sách. Cho nên, tôi có niềm tin vào con trai tôi. Tôi yêu nó, và nó đang đi theo con đường thẳng và hẹp. Và cậu ấy đã làm như vậy trong vài năm rồi.”
Vào thứ Hai, Fox News là Sean Hannity đã cho chạy lời nhắn trên chương trình từ Cha của Hunter. Trong lời nhắn này, Biden tỏ ra ủng hộ con trai của ông ta. “Bố đây! Bố gọi để nói là bố yêu con. Bố yêu con hơn cả thế giới này. Con cần sự giúp đỡ đó. Bố biết là con không biết phải làm gì. Bố cũng không biết luôn.”
NGUỒN CUNG CẤP KHÍ THIÊN NHIÊN MỚI Ở CHÂU PHI
Một nguồn khí đốt thiên nhiên vừa khám phá tại bờ biển phía tây của châu Phi, tuy mới chỉ 80% thành công, nhưng đã là nguồn năng lượng mới kéo lãnh đạo Ba Lan và Đức đến thăm viếng nơi này. Cánh đồng gần bở biển Senegal và Mauritania dự trù chứa 15 ngàn tỷ feet vuông, (425 tỷ mét khối) hơi đốt, 5 lần nhiều hơn cả nước Đức xài trong năm 2019. Nhưng có thể phải sang năm mới, mới có thể sử dụng được. Thực ra số lượng này không giải quyết hết được nạn khan hiếm xăng dầu khi Nga cắt nhiều đường ống dẫn dầu sang châu Âu, nhưng tạm thời, nếu có số dầu này thì cũng giúp cho châu Âu bớt khó khăn. Các nhà tìm kiếm năng lượng cho biết Châu Phi có trữ lượng dầu rất lớn, đặc biệt là Nigeria có mỏ dầu khổng lồ, có thể giúp châu Âu vượt qua đại nạn về vụ thiếu xăng dầu.
CẢNH SÁT BỊ BẮN KHI CHẶN XE
Xếp Cảnh sát Decatur, thuộc Illinois là Shane Brandel cho biết là vào lúc 12:30 giờ, ngày thứ tư, 12 tháng 10, khi hai cảnh sát chặn một xe hơi có nghi ngờ thì người lái xe không tuân lệnh để tay lên tay lái. Nhìn thấy có khẩu súng để cạnh người lái, cảnh sát buộc anh ta phải rời xe, nhưng thay vì tuân lệnh, người lái xe lại giơ súng bắn về phía cảnh sát. Hai nhân viên công lực bắn trả và giết chết kẻ bắn mình, nhưng cả hai cũng bị nhiều phát đạn, tuy không nguy hiểm đến tính mạng. Hiện hai nhân viên cảnh sát đang được điều trị tại bệnh viện.
Chicago. Cũng theo Cảnh sát Trưởng thì khi nghe tiếng súng, 3 cảnh sát viên đã chạy đến và trao đổi súng đạn với kẻ lái xe, hiện chưa cho biết danh tính. Decatur là tỉnh lỵ nhỏ khoảng 120 dặm về phía Tây Nam của Chicago.
NGHỊ VIÊN VÀ GIA ĐÌNH BỊ BẮN CHẾT
Một người ở Nam Carolina bị bắt giữ vì đã bắn chết 3 thành viên trong gia đình của một nghị viên, sở Cảnh sát Horry County cho biết. Cảnh sát đã bắt nghi can Matthew Allen DeWitt, 25 tuổi, về nhiều tội danh: sở hữu súng đạn khi bắn người, giết 3 người, và từng bị bắt vê tội sử dụng vũ khí trong các tội nặng. Cảnh sát của thành phố Horry đã đến một nhà gần Conway, South Carolina vào trưa chủ nhật để điều tra vụ giết người khi họ tìm thấy xác cảu Natasha Stevens, 52 tuổi. Chiều hôm đó, cảnh sát đến khám nhà bên ngoài Columbia, South Carolina và tìm thấy 2 người chết nữa là Gloria DeWitt, 52 tuổi và James DeWitt, cũng 52 tuổi. Theo tên họ, thì nghi can là môt người con của hai người bị giết kia, nhưng cho đến hôm nay, chưa có thông tin thêm về lý do nghi can đã bắn chết 3 người này.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img