Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nga xâm nhập công ty cung cấp nhu liệu điện toán bầu cử Mỹ

WASHINGTON (AP) — Tin tặc Nga đã tấn công vào ít nhất một nhà cung cấp nhu liệu điện toán bầu cử (voting software) chỉ vài ngày trước kỳ bầu cử Mỹ diễn ra vào năm ngoái, theo tài liệu tình báo mật bị rò rỉ được trang The Intercept công bố vào hôm nay.

Tường trình của Cơ quan An ninh Quốc gia không đề cập liệu tin tặc có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử hay không nhưng cho biết tình báo quân đội Nga vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 đã tấn công mạng vào một nhà thầu liên bang lấy thông tin rồi gởi thư điện tử email mạo danh đến hơn 100 viên chức bầu cử địa phương nhằm chiếm đoạt mật khẩu hoặc các thông tin quan trọng khác.

Tài liệu cho rằng, tình báo quân đội Nga vào tháng 8 năm 2016 “đã tiến hành hoạt động gián điệp không gian mạng chống lại một công ty của Mỹ để trộm thông tin liên quan đến nhu liệu và cương liệu điện toán (hardware) bầu cử.”

Photo Credit: AP

Tin tặc đã sử dụng những dữ liệu này để tạo ra một trương mục email mới rồi bắt đầu gởi thư điện tử mạo danh đến các cơ quan chính phủ địa phương nhằm trộm các thông tin quan trọng. “Cuối cùng, họ gởi thư điện tử kiểm tra đến hai trương mục không tồn tại liên quan đến phiếu khiếm diện, có lẽ với mục đích tạo ra chủ thể đáng tin cậy, hợp pháp,” tài liệu ghi nhưng không nêu tên bất cứ tiểu bang nào.

Tài liệu rò rỉ này dường như đi xa hơn việc đánh giá Nga thâm nhập mạng vào bầu cử Mỹ của các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng giêng. “Tình báo Nga đã lấy trộm và thường xuyên truy cập vào một số uỷ ban bầu cử địa phương hoặc tiểu bang,” đánh giá ghi. Bộ Nội An “đánh giá các hệ thống bị Nga nhắm tới không liên quan đến hệ thống bỏ phiếu.”

Tờ Intercept đã liên lạc với Cơ quan An ninh Quốc gia và văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia để xác minh tài liệu và được cả hai cơ quan yêu cầu không công bố. Sau đó, các viên chức Tình báo Hoa Kỳ đã yêu cầu Intercept không công bố một số phần tường trình này.

AP không thể xác minh được tính xác thực của tài liệu ghi ngày 5 tháng 5 do trang The Intercept có được từ một nguồn tin ẩn danh. Tuy nhiên, cũng vào hôm nay, Bộ Tư pháp thông báo việc bắt giữ một nhân viên nhà thầu của chính phủ ở Georgia vì đã rò rỉ thông tin thuộc dạng tuyệt mật cho truyền thông.

Tường trình về nhân viên nhà thầu bị cáo buộc rò rỉ thông tin đề ngày 5 tháng 5 trùng với ngày The Intercept đăng tài liệu trên mạng trực tuyến.

Reality Leigh Winner – 25 tuổi – bị bắt giữ và đối diện với cáo buộc sao tài liệu tuyệt mật và gởi chúng đến cho truyền thông. Theo chứng thư hữu thệ, Winner từng phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ và được xác minh an ninh cao nhất.
Chứng thư hữu thệ trình toà cũng cho biết, nhà chức trách liên bang được cơ quan truyền thông lưu ý về tài liệu họ nhận được. Winner là một trong 6 nhân viên được xem tường trình này và cô ta dùng máy điện toán tại sở làm để liên lạc với The Intercept.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT