Nga: Vụ nổ khí gas nơi lưu trữ mẫu bệnh đậu mùa, Ebola

Photo credit: BSIP / UIG qua Getty Images

Một vụ nổ khí gas đã gây ra hỏa hoạn tại một phòng thí nghiệm của Nga, một trong hai nơi duy nhất trên thế giới lưu trữ virus đậu mùa giết người.

Vụ nổ đã diễn ra trong quá trình sửa chữa một phòng kiểm soát vệ sinh nằm trên tầng năm của Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ sinh học bang, thường được gọi là Vector, nằm ở Koltsovo, thuộc vùng Novosibirsk ở Siberia – trung tâm này cho biết hôm 16/9.

13 xe chữa cháy cùng gần 40 lính cứu hoả đã được điều tới hiện trường để dập lửa.

Nguyên nhân dẫn đến vụ hoả hoạn được xác định là do vụ nổ khí gas ở phòng giám sát vệ sinh, hiện đang được thi công sửa chữa, nằm trên tầng 4 toà nhà.

Một công nhân đã bị bỏng độ 3 sau trục trặc. Cửa kính toà nhà bị thổi tung. Đám cháy bao trùm khoảng diện tích 30 mét vuông và được dập tắt không lâu sau đó.

Viện Vector là nơi đã phát triển vaccine Ebola, viêm gan, và nghiên cứu các bệnh dịch, các vấn đề miễn dịch học. Đây cũng là một trong hai cơ sở duy nhất trên toàn thế giới còn lưu trữ virus đậu mùa sống. Cơ sở còn lại là Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Mỹ ở Atlanta.

Trong Chiến tranh Lạnh, Viện Vector được coi là một phần trong chương trình vũ khí sinh học, hiện đã bị xoá sổ, của Liên Xô.

Năm 2004, một nhà nghiên cứu của Viện này đã tử vong sau khi vô tình quẹt kim tiêm mang virus Ebola vào người.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ở Atlanta là nơi duy nhất lưu trữ các mẫu bệnh đậu mùa, được tuyên bố diệt trừ vào năm 1980, đã giết chết tới 500 triệu người trong thế kỷ 20.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus