Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nga: Vụ nổ khí gas nơi lưu trữ mẫu bệnh đậu mùa, Ebola

Một vụ nổ khí gas đã gây ra hỏa hoạn tại một phòng thí nghiệm của Nga, một trong hai nơi duy nhất trên thế giới lưu trữ virus đậu mùa giết người.

Vụ nổ đã diễn ra trong quá trình sửa chữa một phòng kiểm soát vệ sinh nằm trên tầng năm của Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ sinh học bang, thường được gọi là Vector, nằm ở Koltsovo, thuộc vùng Novosibirsk ở Siberia – trung tâm này cho biết hôm 16/9.

13 xe chữa cháy cùng gần 40 lính cứu hoả đã được điều tới hiện trường để dập lửa.

Nguyên nhân dẫn đến vụ hoả hoạn được xác định là do vụ nổ khí gas ở phòng giám sát vệ sinh, hiện đang được thi công sửa chữa, nằm trên tầng 4 toà nhà.

Một công nhân đã bị bỏng độ 3 sau trục trặc. Cửa kính toà nhà bị thổi tung. Đám cháy bao trùm khoảng diện tích 30 mét vuông và được dập tắt không lâu sau đó.

Viện Vector là nơi đã phát triển vaccine Ebola, viêm gan, và nghiên cứu các bệnh dịch, các vấn đề miễn dịch học. Đây cũng là một trong hai cơ sở duy nhất trên toàn thế giới còn lưu trữ virus đậu mùa sống. Cơ sở còn lại là Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Mỹ ở Atlanta.

Trong Chiến tranh Lạnh, Viện Vector được coi là một phần trong chương trình vũ khí sinh học, hiện đã bị xoá sổ, của Liên Xô.

Năm 2004, một nhà nghiên cứu của Viện này đã tử vong sau khi vô tình quẹt kim tiêm mang virus Ebola vào người.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ở Atlanta là nơi duy nhất lưu trữ các mẫu bệnh đậu mùa, được tuyên bố diệt trừ vào năm 1980, đã giết chết tới 500 triệu người trong thế kỷ 20.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments