Friday, June 2, 2023
spot_img

Nga và Ukraine thiệt mạng hàng trăm binh sỹ trong trận chiến tranh giành Bakhmut

Cali Today News – Ukraine và Nga hôm 12/3 tuyên bố rằng hàng trăm binh sỹ đã bị thiệt mạng trong 24 giờ trước đó trong cuộc chiến giành Bakhmut. Nơi các lực lượng Nga đang gia tăng tấn công để giành chiến thắng, còn Ukraine lại quyết tâm cố thủ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 12/3 nói hơn 1.100 người thuộc các lực lượng Nga đã thiệt mạng trong vài ngày qua khi giao tranh dọc khu vực tiền tuyến Bakhmut.

Trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm, ông Zelensky nói: “Trong vòng chưa đầy một tuần, bắt đầu từ ngày 6/3, chúng tôi đã tiêu diệt được hơn 1.100 binh sĩ địch chỉ riêng ở khu vực Bakhmut…”.

Ông Zelensky nói thêm rằng các lực lượng Nga cũng đã mất thêm 1.500 quân do bị thương nặng, khó có thể tiếp tục chiến đấu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói các lực lượng của họ đang tiến hành thêm một số chiến dịch ở khu vực Donetsk cùng với tỉnh Luhansk liền kề (hai nơi này hợp thành vùng Donbas) và đã tiêu diệt hơn 220 quân Ukraine trong 24 giờ qua

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Ở hướng Donetsk… hơn 220 quân Ukraine, 1 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe chiến đấu bọc thép, 7 phương tiện, 1 khẩu lựu pháo D-30 đã bị phá hủy trong ngày”.

Tình báo quân sự Anh hôm thứ Bảy cho biết các lực lượng Ukraine đang kiểm soát phía Tây Bakhmut đổ nát và gần như bị bỏ hoang, trong khi nhóm quân sự tư nhân Wagner đứng về phía Nga đã kiểm soát hầu hết phần phía Đông. Hiện nay, sông Bakhmutka chia đôi thành phố được coi là dấu mốc chiến tuyến.

Theo hãng tin Reuters, cả Nga và Ukraine đều thừa nhận đã chịu tổn thất đáng kể ở Bakhmut trong vài tháng qua, song con số thương vong chính xác rất khó xác minh độc lập.

Các tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine, bao gồm tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky, đã nhiều lần nói rằng họ sẽ tiếp tục phòng thủ ở Bakhmut, nhằm có thêm thời gian chuẩn bị cho một cuộc phản công rộng lớn hơn.

Về phần mình, khi trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag của Đức, được công bố ngày 12/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu bảo vệ thành phố tiền tuyến Bakhmut bởi nếu Nga chiếm được Bakhmut sẽ tiếp tục tấn công Chasiv Yar, khiến mọi thị trấn phía sau Bakhmut có thể chịu chung số phận.

Trong khi đó, Nga quyết tâm chiếm lấy Bakhmut để phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine và tạo bàn đạp cho việc chiếm toàn bộ khu vực Donbas, một mục tiêu chính trong cuộc chiến của họ ở Ukraine.

Theo đài RT của Nga, ngoài vai trò là thành trì của lực lượng Ukraine, Bakhmut còn là một phần của tuyến phòng thủ dài 70 km do Kiev tạo ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu lý giải rằng việc kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Nga tiến hành các hành động tấn công sâu vào hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine.

Trên thực tế, Bakhmut đã chứng kiến các vụ giao tranh ác liệt nhất trong vài tháng trở lại đây. Hiện nay, giao tranh và pháo kích dữ dội vẫn đang diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở phía Đông và Nam Ukraine, bao gồm cả các khu vực khác của Donetsk.

Ukraine khẳng định rằng họ đang giữ vững Bakhmut và đang đưa ra một “sự phản kháng đàng hoàng” đối với các lực lượng Nga, với việc chỉ huy phụ trách bảo vệ Bakhmut nói rằng sự bảo vệ của nó là chìa khóa cho một cuộc phản công của Ukraine.

“Cần phải có thời gian để tích lũy lực lượng dự trữ và bắt đầu một cuộc phản công, điều không còn xa nữa,” quân đội dẫn lời Đại tướng Oleksandr Syrskyi cho biết.

Nguồn cnbcnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT