Nga và Trung Quốc tổ chức tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở khu vực phía tây của Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Các cuộc tuần tra có sự tham gia của tổng cộng 10 tàu chiến, mỗi quốc gia 5 chiếc, và kéo dài một tuần, từ Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 đến thứ bảy, ngày 23 tháng 10, bao gồm 1.700 hải lý, theo Bộ.

Mục tiêu của cuộc tuần tra chung là nhằm “biểu dương các lá cờ quốc gia của Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cũng bảo vệ các cơ sở hoạt động kinh tế hàng hải của cả hai nước”, tuyên bố viết.

“Trong cuộc tuần tra, nhóm tàu ​​chiến đã đi qua eo biển Tsugaru lần đầu tiên”, tuyên bố cho biết thêm.

Eo biển Tsugaru là vùng nước nằm giữa các đảo Honshu và Hokkaido của Nhật Bản ở phía bắc của đất nước, nối Biển Nhật Bản với Thái Bình Dương. 

Ngoài cuộc tuần tra, hải quân hai nước đã thực hành các cuộc diễn tập chiến thuật chung và thực hiện một loạt cuộc tập trận, tuyên bố cho biết thêm.

Hai nước có quan hệ đối tác quân sự liên tục và đã tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự chung, tiêu biểu nhất là ” Vostok 2018 “, liên quan đến một trận chiến mô phỏng trong đó liên quân Nga-Trung chiến đấu với kẻ thù giả tưởng.

Vào tháng 8, Nga và Trung Quốc đã gia nhập lực lượng một lần nữa để sử dụng một hệ thống chỉ huy và kiểm soát chung, với quân đội Nga được tích hợp vào các đội hình của Trung Quốc, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào thời điểm đó.

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có đồng minh là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 6 rằng hai nước đã “đoàn kết như núi” với tình hữu nghị “không thể phá vỡ”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus