Thursday, December 1, 2022
spot_img

Nga tuyên bố hỏa tiễn phá hủy kho vũ khí Ukraine

Nga tuyên bố hôm thứ Ba rằng một số hỏa tiễn đã tấn công một kho vũ khí của Ukraine gần Odesa, phá hủy một trung tâm hậu cần chứa vũ khí nước ngoài. Để chứng minh cho tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video về các hỏa tiễn được phóng từ mặt đất, mặc dù không nhìn thấy điểm đến của chúng.

Theo mạng RT do Điện Kremlin điều hành, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng một số hỏa tiễn Oniks siêu thanh đã tấn công một trung tâm hậu cần tại một phi trường quân sự gần cảng Odesa ở Biển Đen.

Konashenkov nói rằng một nhà chứa máy bay với máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy, cùng với vũ khí cung cấp cho Ukraine từ Hoa Kỳ và châu Âu. Newsweek đã không thể xác minh cuộc tấn công một cách độc lập.

Bộ Quốc phòng đã công bố một đoạn video được tìm thấy trên RT, trong đó cho thấy ba hỏa tiễn riêng biệt được phóng từ mặt đất.

Hôm Chủ nhật, Nga cũng tuyên bố rằng quân đội của họ đã tấn công vũ khí từ Mỹ và các nước châu Âu và phá hủy một đường phi đạo tại một phi trường  quân sự gần Odesa bằng hỏa tiễn Onyx chính xác cao, Reuters đưa tin và nói thêm rằng họ chưa thể xác minh ngay báo cáo.

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng các cuộc không kích của Nga đã phá hủy đường phi đạo tại phi trường  chính ở Odesa. “đường phi đạo của phi trường Odesa đã bị phá hủy. Tất nhiên, chúng tôi sẽ xây dựng lại nó. Nhưng Odessa sẽ không bao giờ quên hành vi của Nga đối với nó”, Zelensky nói.

Tuy nhiên, các cuộc không kích của Nga vẫn tiếp tục tiến sâu hơn vào thành phố khi các lực lượng Nga hướng sự chú ý sang phía nam và phía đông của Ukraine. Hôm thứ Hai, Zelensky gọi Nga là “một quốc gia khủng bố” sau khi một hỏa tiễn tấn công một tòa nhà ký túc xá ở Odesa.

Các nhà chức trách Ukraine thông báo rằng cuộc tấn công đã giết chết và bị thương một số dân thường, bao gồm cả trẻ em.

“Thật không may, đã có người chết và bị thương”, Maxim Marchenko, quản trị viên khu vực Odesa, cho biết trên Telegram. “Chúng tôi sẽ không để nó như vậy.”

Zelensky cho biết trong một tuyên bố rằng một cậu bé 14 tuổi đã thiệt mạng vì hỏa tiễn, và một cô gái 17 tuổi bị thương bởi mảnh đạn trong vụ tấn công.

“Những đứa trẻ này và ký túc xá đã đe dọa nhà nước Nga bằng cái gì?” Zelensky nói. “Và đó là cách họ chiến đấu.”

Các cuộc tấn công vào thành phố cảng Odesa đã gia tăng trong tháng trước sau khi lực lượng Nga không chiếm được Kyiv. Tháng trước, một số video đã được phát hành cho thấy hậu quả của một cuộc tấn công vào một khu chung cư . Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, thông báo về các cuộc tấn công trên Facebook , nói rằng, “5 công dân Ukraine thiệt mạng và 18 người bị thương. Đây chỉ là những người đã được tìm thấy.”

Hồi tháng 4, Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng các lực lượng của Nga phong tỏa các cảng của Ukraine như Odesa có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trên toàn thế giới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments