Friday, February 3, 2023
spot_img

Nga tuyên bố đã phá hủy lô hàng vũ khí phương tây gửi cho Ukraine

Nga cho biết họ đã phóng hỏa tiễn Kalibr phóng từ biển để phá hủy vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Người phát ngôn chính của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết các vũ khí tầm xa đã đánh trúng một số mục tiêu, trong đó có một loạt vũ khí và thiết bị tại một ga xe lửa ở vùng Zhytomyr.

Đoạn video về tuyên bố của Konashenkov được hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin hôm thứ Bảy được xen kẽ với cảnh phóng vào ban ngày từ một tàu có vẻ là của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Konashenkov nói rằng vũ khí đã được “chuyển giao từ Hoa Kỳ và các nước châu Âu cho nhóm quân Ukraine ở Donbas.”

Ông cho biết các kho chứa nhiên liệu cho xe bọc thép của Ukraine đã bị trúng hỏa tiễn tầm xa phóng từ đường không có độ chính xác cao tại một địa điểm ở cảng Odesa và ba sở chỉ huy của Ukraine cũng đã bị nhắm mục tiêu thành công. Một là sở chỉ huy của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 109.

Theo Konashenkov, hai máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine đã bị bắn rơi, một chiếc ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và chiếc còn lại ở vùng Kherson, và 8 kho đạn đã bị trúng đạn.

“Hơn 270 người theo chủ nghĩa dân tộc đã bị tiêu diệt do kết quả của các cuộc không kích”, ông nói thêm rằng “52 đơn vị thiết bị quân sự đã bị vô hiệu hóa.”

Các hình ảnh từ trên không của Bộ Quốc phòng Nga được cho thấy trong tuyên bố của Konashenkov về khói bốc lên từ các khu vực mà ông cho là đã được nhắm mục tiêu thành công.

Bên cạnh một hình ảnh, Konashenkov sau đó liệt kê những gì Nga nói là tổn thất trang thiết bị quân sự của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2. Những tổn thất này bao gồm 174 máy bay, 125 trực thăng và 3.182 xe tăng, cũng như những tổn thất khác.

Những tuyên bố mà Konashenkov đưa ra hôm thứ Bảy vẫn chưa được xác minh và Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine để đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, nó diễn ra trong bối cảnh Nga đang nỗ lực ngăn chặn việc gia tăng vũ khí mà phương Tây đang cung cấp cho các lực lượng của Kyiv. Nga cho rằng việc trang bị vũ khí cho phía tây của Ukraine giống như một “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để gửi một gói viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine với tư cách là quốc gia trong cuộc chiến chống Nga.

Bộ Ngoại giao nói với Newsweek hôm thứ Sáu rằng “Mỹ và các đồng minh và đối tác của chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của họ (Ukraine) để bảo vệ đất nước của họ và bảo vệ đồng bào của họ.”

“Chúng tôi là nhà cung cấp hỗ trợ an ninh hàng đầu thế giới cho Ukraine trong giờ cần thiết”, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Sáu, “và chúng tôi đang khuyến khích các Đồng minh và đối tác trên toàn thế giới làm điều tương tự.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments