Friday, January 27, 2023
spot_img

Nga tức giận yêu cầu Mỹ ngừng gửi vũ khí cho Ukraine

Hôm thứ Hai, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov cho biết Nga đã gửi công hàm chính thức tới Mỹ yêu cầu chính quyền Biden ngừng gửi vũ khí tới Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình tiếng Nga Russia-24 của nhà nước, Antonov đã chỉ trích gói vũ khí trị giá 800 triệu USD mới nhất của Washington dành cho Ukraine.

Tổng thống Joe Biden đã công bố viện trợ quân sự vào ngày 21 tháng 4, cam kết gửi pháo hạng nặng và đạn dược, cũng như máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost mới do Không quân Mỹ phát triển, tới Ukraine.

Antonov nói với kênh truyền hình rằng việc gửi vũ khí tới Kyiv “không góp phần vào việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và giải quyết tình hình.”

Ông nói: “Đây là một con số khổng lồ.”

Antonov cho biết Điện Kremlin trong công hàm chính thức nhấn mạnh “không thể chấp nhận được” việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi yêu cầu chấm dứt thông lệ này”, nhà ngoại giao nói.

Ông cáo buộc Hoa Kỳ đang “cố gắng làm trầm trọng thêm tình hình.”

Biden đã tiết lộ gói vũ khí của mình trong một địa chỉ từ Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc vào tuần trước.

“Hiện tại chúng ta đang ở trong thời kỳ quan trọng, nơi họ sẽ tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến này”, tổng thống nói, đề cập đến tuyên bố của Nga vài ngày trước đó rằng cuộc tấn công của họ ở Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới – kiểm soát phía đông Ukraine .

Ông Biden cho biết Mỹ và các đồng minh đang “tiến nhanh nhất có thể” để cung cấp cho Kyiv vũ khí và thiết bị bổ sung.

Tùy viên báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost mới, do AEVEX Aerospace có trụ sở tại California sản xuất, sẽ giúp Ukraine “giáng một cú đấm” vào quân đội Nga.

Ông nói, các máy bay không người lái “rất phù hợp” với nhu cầu của các lực lượng vũ trang Ukraine khi Moscow tăng cường nỗ lực ở Donbas , ông nói.

Biden cũng cam kết sẽ gửi hàng chục khẩu pháo và 144.000 viên đạn cho Kyiv.

Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng Mỹ sẽ “tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ hiện có để hỗ trợ Lực lượng vũ trang Ukraine trước sự xâm lược của Nga.”

Bình luận của Antonov được đưa ra sau khi The Washington Post đưa tin rằng họ đã có được bản sao của một công hàm chính thức được gửi từ Moscow tới Mỹ.

Theo hãng tin, Điện Kremlin trong công hàm cảnh báo rằng các chuyến hàng của Mỹ và NATO với các hệ thống vũ khí “nhạy cảm nhất” tới Ukraine đang “đổ thêm dầu” vào cuộc xung đột.

Các lô hàng tiếp theo có thể mang lại “hậu quả khó lường”, ghi chú cho biết.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Washington đã chi khoảng 3,4 tỷ USD để gửi hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments