Nga tuần tra giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi quân đội Mỹ rút quân

Photo Credit: Huseyin Nasir / Cơ quan Anadolu

ISTANBUL – Nga đã tuyên bố rằng các đơn vị của họ đang tuần tra giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gần thị trấn Manbij phía bắc Syria, trong một dấu hiệu cho thấy Moscow, một đồng minh chủ chốt của chính phủ Syria, đang di chuyển để thay thế Mỹ ở khu vực này

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân cảnh nước này ở Manbij đang tuần tra “dọc tuyến liên lạc giữa Cộng hòa Ả Rập Syria và Thổ Nhĩ Kỳ”. Cũng theo thông cáo, quân đội Nga đang tương tác với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Một viên chức Mỹ cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi Manbij. Đầu thứ ba, truyền hình nhà nước Syria đưa tin rằng quân đội chính phủ đã vào thị trấn, phát sóng các đoạn video về những gì người ta nói là những người dân ăn mừng sự xuất hiện của lực lượng Syria ở trung tâm Manbij. 

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đã giúp Nga trở thành “trọng tài chính” ở Syria. Thực tế, Nga là quốc gia duy nhất hiện nay có thể ngồi vào bàn đàm phán với nhiều nước  trong khu vực Trung Đông. Tổng thống Putin sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra sau các cuộc thảo luận với Ankara, Damascus và chính quyền người Kurd.

Theo nhiều nguồn tin, các cuộc thảo luận với người Kurd diễn ra trong căn cứ không quân Khmeimim ở phía Tây Bắc đã tạo nên biểu tượng quyền lực Nga ở Trung Đông.

Hiện tại, Moscow chỉ cần tập trung giải bài toán Thổ Nhĩ Kỳ là có thể chấm dứt được cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm ở Syria. So với Washington, việc đàm phán với Ankara sẽ dễ dàng có được kết quả hơn rất nhiều. Đặc biệt trong bối cảnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện trong nhiều lĩnh vực (kinh tế, quân sự).

Mới đây, hơn 100.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ huấn luyện và trang bị đã ký thỏa thuận để mời quân đội Syria bảo vệ người dân tránh khỏi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi bị Mỹ bỏ rơi.

Với vai trò là “trọng tài chính”, Nga cần phải đưa ra những quyết định thận trọng để có thể dung hòa mối quan hệ giữa ba thế thực: quân đội Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và SDF.

Các trận chiến đã gây thiệt hại nặng nề cho dân thường Syria. Liên Hiệp Quốc đã nói rằng có tới 160.000 người, bao gồm 70.000 trẻ em, đã phải di dời kể từ khi cuộc chiến ở đông bắc Syria leo thang gần một tuần trước. Chính quyền người Kurd cho biết hôm thứ Ba rằng có tới 275.000 người di dời  trong khu vực.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus