Trump hủy cuộc họp với Putin là do ‘tình hình chính trị của Hoa Kỳ’

Photo Credit:A FP

USA Today – Chính phủ Nga nêu nghi vấn về ‘lý do thật sự’ khiến hôm qua TT Trump đưa ra quyết định hủy bỏ cuộc họp bên lề dự trừ trước với TT Putin của Nga tại hội nghị G-20 ở Á Căn Đình cuối tuần này.

Chưa đầy 1 giờ đồng hồ sau khi tuyên bố có thể ông sẽ gặp gỡ ông Putin, TT Trump đột ngột đưa ra quyết định hủy bỏ cuộc gặp này, với lý do do chính ông đưa ra là vụ chiến hạm Nga bắn và bắt giữ 3 tàu của Ukraine ở biển Azoz thuộc Hắc Hải.

Các viên chức Nga lại cho rằng quyết định bất ngờ này có liên quan đến tình hình chính trị biến chuyển ở Hoa Kỳ, hơn là do sự căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Ukraine.

Quyết định này xuất hiện chỉ vài giờ sau khi cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump, thú nhận có tội đã khai gian với Quốc hiội về kế hoạch xây dựng một tòa Trump Town ở Moscow, trái ngược với các tuyên bố trước đây của TT Trump là ông ‘không có làm ăn buôn bán gì với Nga cả’

Photo Credit:A FP

Bà Maria Zakharova, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Nga, nhận định: “Liệu vụ Ukraine khiêu khích ở eo biển Kerch Strait có phải là lý do thật sự của vụ hủy bỏ? Nhưng có thật như thế chăng? Tôi nghĩ lý do đúng chính là tình hình chính trị nội bộ của Hoa Kỳ đã đưa đến quyết định này”

Ngược lại với các tuyên bố trong nhiều năm là ông không có dính líu làm ăn gì với phía Nga, hôm thứ sáu 30/11 TT Trump tiết lộ có lúc ông có ‘liếc qua nhẹ nhàng’ về kế hoạch địa ốc ở Nga, tuy nhìn nhận kế hoạch như thế là ‘hợp pháp và có lợi’, song cuối cùng ông bác bỏ chuyện làm ăn này.

Một phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh cho hay nếu như ông Putin không gặp TT Trump như dự trù, ông Putin sẽ có ‘nhiều giờ rảnh rỗi để gặp các lãnh tụ khác’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus