Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nga, Trung Quốc phủ quyết LHQ mở rộng viện trợ xuyên biên giới Syria

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết hôm thứ Sáu để chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ kéo dài thêm một năm viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho bốn triệu người Syria.

Viện trợ nhân đạo hiện đang chảy vào Syria thông qua các trạm kiểm soát do Liên Hiệp Quốc chỉ định mà không có sự cho phép chính thức của chế độ ở Damascus

Nga là một đồng minh thân thiết và là người ủng hộ chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và đã sử dụng quyền phủ quyết 14 lần cho các vấn đề Syria kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến vào năm 2011.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vassily Nebenzia, cho biết nghị quyết mới nhất là “lỗi thời” vì chính quyền ở Damascus đã “giành lại quyền kiểm soát hầu hết” lãnh thổ Syria.

Nhưng bộ phận cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc nói rằng viện trợ vẫn rất quan trọng vì tình hình  ở đây đã xấu đi trong năm qua và Syria đang bước vào mùa đông.

Kể từ năm 2014, Hội đồng Bảo an LHQ đã gửi viện trợ cho Syria qua bốn cửa khẩu biên giới, Bab al-Salam và Bab al-Hawa ở Thổ Nhĩ Kỳ, Al Yarubiyah ở Iraq và Al-Ramtha ở Jordan.

Những nước ủng hộ nghị quyết viện trợ năm nay – Đức, Bỉ và Kuwait – đã đưa ra một bản dự thảo, được thảo luận trong vài tuần qua, bổ sung một cửa khẩu mới ở Thổ Nhĩ Kỳ để đưa đồ tài trợ cho Syria và gia hạn hoạt động xuyên biên giới như vậy thêm một năm.

Nga và Trung Quốc, đồng minh của Tổng thống Syria Bashar Assad, đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác hôm thứ Hai để cạnh tranh với dự thảo trên. Nga và Trung Quốc muốn đóng các lối di chuyển ở Iraq và Jordan, chỉ để lại hai lối đi ở Thổ Nhĩ Kỳ và không đưa thêm một lối đi mới như đề xuất trên đưa ra. Họ cũng chỉ đồng ý gia hạn hoạt động xuyên biên giới trong sáu tháng.

Các phái viên từ 10 nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, có nhiệm kỳ hai năm, đã đứng ngoài phòng họp hôm thứ ba để bày tỏ sự ủng hộ đối với sự đổi mới cơ chế viện trợ xuyên biên giới. “Họ cảnh báo rằng hậu quả của việc không đổi mới cơ chế sẽ là thảm họa. “”

Hội đồng gồm 15 thành viên đã thảo luận mật về hai nghị quyết trên hôm thứ Tư.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia cho biết, những bên ủng hộ dự thảo thứ 1 có rất ít liên quan đến tình hình thực tế trên thực địa và nghị quyết đó là “không thể chấp nhận được và không thể duy trì được”, điều cho thấy Moscow sẽ phủ quyết nếu đưa ra bỏ phiếu.

Đại sứ Anh Liên hiệp quốc Karen Pierce, phản bác rằng, trong vài năm qua, tình hình đã không thay đổi về mặt vật chất – điều có thể giảm nhu cầu viện trợ xuyên biên giới. Bà cũng tỏ ý ủng hộ việc mở thêm lối đi thứ năm tại Tel Abyad, Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù vậy, đại sứ Anh cũng cho rằng, nếu một sự thỏa hiệp là điều cần thiết thì lối đi thứ năm có thể là điều mà Hội đồng Bảo an cần quay trở lại vào một ngày nào đó trong tương lai.

Đại sứ Đức Christoph Heusgen cho biết ba nước ủng hộ dự thảo số 1 cần đưa ra một nghị quyết.

“Chúng tôi không bị sức ép bởi bất kỳ mối đe dọa phủ quyết nào”, ông nói. Chúng tôi … có nghĩa vụ phải xem xét nhu cầu nhân đạo một cách khách quan khi cần thiết.”

Thông điệp của chúng tôi với Nga vẫn như trước đây – vui lòng tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và thấy rằng những người đang phải chịu đựng cuộc chiến khủng khiếp này -đã kéo dài quá lâu và rằng sự đau khổ này có thể chấm dứt”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT