Friday, January 27, 2023
spot_img

Nga, Trung Quốc, Iran, Syria và Cuba liên kết chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

Nga, Trung Quốc, Iran, Syria và Cuba là một trong những quốc gia chống lại việc sử dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ để thực thi chính sách đối ngoại của mình trên khắp thế giới và các cường quốc này đã tìm mọi cách để hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh chung.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez  lập luận rằng “biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại các tổ chức hàng hải Iran cũng là một sự vi phạm luật pháp quốc tế”

Ngày hôm sau, người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, đã chuyển lại tin nhắn, viết hôm thứ Sáu rằng “Mỹ chống Cuba, Trung Quốc, Nga, Syria, Iran & … cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường, cố gắng đạt được các mục tiêu chính trị bất hợp pháp thông qua đe dọa những người vô tội.” Ông nói thêm: “Hành vi của Mỹ  hiện bao gồm vi phạm nhân quyền, hối lộ và tống tiền. Chúng tôi chào mừng Cuba và đứng lên.”

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang rơi vào cuộc chiến thương mại trị giá hàng tỷ đô la và chính quyền Trump đã đưa vào danh sách đen công ty viễn thông lớn Huawei. Khi được hỏi hôm thứ Tư về thỏa thuận bị cáo buộc với Iran, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông “không biết” về thông tin này, nhưng vẫn cho rằng “Trung Quốc và Iran có quan hệ hữu nghị và hai nước chúng ta tiến hành hợp tác thân thiện và cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế. “

Nga và Trung Quốc đã cùng Mỹ, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh xây dựng thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy việc Iran đồng ý kiềm chế các hoạt động hạt nhân. Năm ngoái, Trump đã đơn phương từ bỏ hiệp định do Iran bị cáo buộc tài trợ cho các nhóm chiến binh ở nước ngoài và phát triển công nghệ hỏa tiễn

Tuy nhiên, các bên ký kết khác của thỏa thuận đã tiếp tục ủng hộ Iran, mặc dù các cường quốc châu Âu hầu như không thực hiện được những lời hứa về quan hệ thương mại bình thường hóa do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã tiếp tục hợp tác với Iran khi hai bên theo đuổi chương trình nghị sự chung của riêng họ và một viên chức từ trước đã đề xuất một thỏa thuận có thể thấy Tehran khôi phục một số giao dịch dầu bị mất.

Thứ sáu Hội chợ quốc tế Damascus lần thứ 61 diễn ra khi mà Mỹ cảnh báo họ có thể xử phạt bất kỳ người tham gia nào. Bất chấp mối đe dọa này, trong số những người tham dự bao gồm Belarus, Trung Quốc, Cuba, Indonesia, Iran, Iraq, Bắc Hàn, Bắc Macedonia, Oman, Pakistan, Philippines, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Venezuela, mục tiêu mới nhất của chính quyền Trump cái gọi là chiến dịch “áp lực tối đa”.

Mặc dù Mỹ và nhiều đồng minh đã cắt đứt quan hệ với Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hồi đầu năm nay để ủng hộ tuyên bố lãnh đạo của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaidó, hàng chục quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran, Syria và Cuba đã tiếp tục ủng hộ lãnh đạo xã hội chủ nghĩa. Những người ủng hộ đã xem nỗ lực giành quyền lực của Guaidó như là một chiến dịch cho dân chủ trong bối cảnh các cáo buộc tham nhũng và quản lý sai lầm của chính phủ 

Với Bắc hàn mặc dù theo đuổi hòa bình với chính quyền Trump trong một năm rưỡi qua, vẫn có thể phải chịu cách tiếp cận “áp lực tối đa” mạnh mẽ nhất. Trong hai ngày qua, các viên chức hàng đầu của Bắc Hàn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yuri Trutnev để củng cố mối quan hệ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments