Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa lệnh trừng phạt

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Sáu cho biết, Moscow sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi đất nước để đáp trả một loạt các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Biden đã công bố nhằm vào nước này.

Theo ông Lavrov, Nga cũng sẽ trừng phạt viên quan chức Mỹ và ngăn chặn các tổ chức phi chính phủ của Mỹ can thiệp vào chính trị nước này , hãng tin AP đưa tin.

Ông cũng tuyên bố rằng mặc dù Nga có thể thực hiện “các biện pháp mạnh hơn” chống lại các doanh nghiệp Mỹ tại nước này, nhưng hiện Nga không hành động theo hướng đó.

Hành động này diễn ra sau khi Tổng thống Biden ký lệnh hành pháp ngăn chặn các tổ chức tài chính Mỹ cho vay hoặc mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia hoặc Bộ Tài chính sau ngày 14 tháng 6 năm nay.

Ngoài các biện pháp trừng phạt tài chính, chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ trục xuất 10 nhân viên thuộc phái đoàn ngoại giao Nga tại Washington và xử phạt 6 công ty công nghệ Nga hỗ trợ tình báo Nga, cũng như 32 cá nhân mà họ cho rằng có liên quan đến các nỗ lực gây ảnh hưởng của Nga cuộc bầu cử năm 2020.

Các biện pháp trừng phạt đã làm gia tăng căng thẳng giữa cả hai nước khi Biden cố gắng mở rộng giao tiếp để thiết lập một mối quan hệ “ổn định và có thể đoán trước được” thông qua

“Mục tiêu của chúng tôi ở đây là không leo thang. Mục tiêu của chúng tôi ở đây là áp đặt cho những gì chúng tôi cảm thấy là hành động không thể chấp nhận được của chính phủ Nga”, tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Jen Psaki cho biết sau thông báo về lệnh trừng phạt hôm thứ Năm. “Chúng tôi không thể đoán trước được tác động sẽ như thế nào, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng khi có hành vi không thể chấp nhận được, chúng tôi nên trừng phạt tại chỗ.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus