Nga tố cáo Hoa Kỳ ‘chế tin giả’ về  tình hình Venezuela  

Photo credit: Carlos Garcia Rawlins/Reuters

CBS News – Nga đã lên tiếng bác bỏ là họ đã yêu cầu TT Nicolas Maduro phải ở lại Caracas và bác bỏ tin tức từ Ngoại Trưởng Mike Pompeo là ông Maduro định lên phi cơ và bay đến Cuba.

Hôm qua Ngoại Trưởng Pompeo tuyên bố: “Maduro có sẵn một phi cơ trên phi đạo, ông ta đã sẵn sàng ra đi sáng nay và người Nga ra lệnh cho ông ta phải ở lại”

Hôm thứ tư 1/5 nữ phát ngôn nhân Maria Zakharova của Bộ Ngoại Giao Nga mô tả tuyên bố của ông Pompeo là ‘giả tạo’ và còn tố cáo Hoa Kỳ đang tung ra một ‘cuộc chiến thông tin’ về tình hình hiện nay của Venezuela.

 Tuyên bố với đài TV tư nhân của Nga RTVI, bà Zakharova nói: “Chúng ta đang thấy một lần nữa một thí dụ tuyên truyền bẩn thỉu của Hoa Kỳ, của chính phủ này và cả giới truyền thông Mỹ, đây là điển hình của chiến tranh truyền thông, với mục tiêu làm nản tinh thần quân đội Venezuela”

 Bản thân TT Maduro cũng bác bỏ chuyện ông có kế hoạch đào tầu hôm qua ra khỏi Venezuela.

 Nga là quốc gia ủng hộ chính thể Maduro mạnh nhất kể từ khi khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ này bùng ra từ đầu năm nay, đã có hàng trăm binh sĩ Nga hiện diện tại Venezuala và vào cuối tháng 3, hai phi cơ quân sự đã chở thêm hơn 100 nhân viên Nga đến Caracas.

 Theo các nhà bình luận quốc tế, thật sự Moscow không xem trọng việc bảo vệ ông Maduro bằng chuyện ‘chứng tỏ’ cho Hoa Kỳ thấy họ là lực lượng đối trọng của Mỹ, đầu tiên là ở Syria, giờ đây là ở Venezuela.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus