Nga tiếp tục vận chuyển hỏa tiễn phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

Photo Credit: Turkish Military Handout via Reuters

Reuters – Hôm thứ bảy 13/7 Nga lại đưa thêm chuyến hàng thứ nhì trong hợp đồng bán hỏa tiễn phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong một hành động chắc chắn sẽ làm phát sinh lệnh trừng phạt mà Mỹ chuẩn bị đối với Ankara.

Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo là chuyến bay thứ 4 của Nga đã đáp xuống căn cứ không quân Murted gần thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ một ngày sau khi có 3 chuyến bay của loại vận tải hạng nặng AN-124 của Nga đáp xuống.

Các viên chức Hoa Kỳ đã cảnh báo từ nhiều tháng trước là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại ra khỏi chương trình của chiến đấu cơ F-35 nếu cứ tiến hành mua hỏa tiễn S-400 của Nga và còn bị trừng phạt.

Thổ Nhĩ kỳ lý luận là hỏa tiễn S-400 rất thiết yếu cho việc phòng không của họ, nhất là vùng biên giới phía nam giáp Iraq và Syria và còn cho hay khi thỏa thuận mua bán S-400, khi đó Hoa Kỳ và châu Âu không có loại hỏa tiễn phòng không tương đương.

Tuy nhiên phản ứng của Hoa Thịnh Đốn không mạnh mẽ vì dù sao, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là thành viên chủ lực của khối NATO, với số quân đóng góp cho NATO còn nhiều hơn của cả Anh lẫn Pháp cộng lại.

Trong cuộc thảo luận giữ quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper của Hoa Kỳ và Bộ Trưởng Quốc Phòng Akar của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara cho hay vẫn còn ‘bị de dọa về an ninh không phận và chuyện mua S-400 là cần thiết’

Các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ rất lo lắng về căng thẳng hiện nay giữa Washington và Ankara có thể làm kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng mạnh, hôm qua đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm giá thêm 1.6% so với đồng đô la của Mỹ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus