Nga tiếp tục tung tin tặc phá rối các cuộc bầu cử ở phương Tây

NBC News – Trong năm 2019, Nga sẽ tiếp tục gây chao đảo cho các cuộc bầu cử lập pháp của Quốc Hội Châu Âu, tiếp tục khuynh đảo tình hình chính trị và chuẩn bị xung đột vũ trang với châu Âu.

Đó là kết quả điều tra của ngành phản gián của Estonia trong một báo cáo dày 70 trang, vốn trình bày ‘quang cảnh làm việc’ của mục tiêu và hoạt động của phản gián Nga. Estonia là quốc gia Châu Âu có biên giới tiếp giáp với Nga.

Theo báo cáo này thì Nga sẽ nhắm vào cuộc bầu cử vào tháng 5 của Quốc Hội Chân Âu và 3 quốc gia Pháp, Ý, Đức sẽ được ‘chăm sóc’ nhiều nhất vì con số nghị viên của các quốc gia này ở Quốc Hội Châu Âu là đông nhất.

Mikk Marran, Tổng giám đốc các ngành phản gián của Estonia và là đồng tác giả bản báo cáo, nhận xét: “Nga có khả năng chen vào phá cuộc bầu cử của Quốc Hội Châu Âu nhằm có số ghế cao nhất cho các nghị viên có chủ trương xích lại gần Moscow”

Bản báo cáo cũng cho biết Nga sẽ tăng cưởng mạnh mẽ hoạt động của tin tặc chống lại phương Tây. Từ nhiều năm nay, hai cơ quan phản gián lớn của Nga là GRU và FSB đã chỉ đạo các hoạt động phá hoại này.

Trong các nhóm tin tặc và gián điệp của Nga thì hai nhóm APT 28 và Sandworm được xem là năng nổ nhất.

Báo cáo cũng cho biết hai cơn qua GRU và FSB luôn chủ trương trương thu nhận các tay tin tặc có khả năng chẳng những phá hoại mà còn tận dụng mọi phương tiện và thủ đoạn nhằm thu thập tin tình báo cho Nga.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus