Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nga thu về 97 tỷ USD từ xuất khẩu nhiên liệu kể từ khi xâm lược

Nga thu về gần 100 tỷ đô la (82,3 tỷ bảng Anh) từ xuất khẩu dầu và khí đốt trong 100 ngày đầu tiên của cuộc chiến ở Ukraine, theo một báo cáo.

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) cho biết doanh thu đã giảm kể từ tháng 3 do nhiều quốc gia tránh xa nguồn cung của Nga nhưng đây vẫn là con số ỏe  mức cao.

Điều này cũng cảnh báo về những lỗ hổng tiềm ẩn trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu từ Nga.

EU, Mỹ và Anh là một trong số những nước đã cam kết cắt giảm nhập khẩu của Nga.

Nhưng báo cáo của CREA cho thấy Nga vẫn thu về 97 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên của cuộc xung đột Ukraine, từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 3 tháng 6.

Liên minh châu Âu chiếm 61% trong số hàng nhập khẩu này, trị giá khoảng 59 tỷ USD.

Nhìn chung, xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga đang giảm và doanh thu từ bán năng lượng của Moscow cũng giảm từ mức đỉnh hơn 1 tỷ USD / ngày vào tháng 3. Hiện doanh thu vẫn vượt quá chi phí cho cuộc chiến Ukraine trong 100 ngày đầu tiên – với ước tính của CREA rằng Nga chi khoảng 876 triệu USD mỗi ngày cho cuộc xâm lược.

EU có kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga đến bằng đường biển vào cuối năm 2022, điều này sẽ cắt giảm 2/3 lượng nhập khẩu.

Vào tháng 3, EU cũng cam kết giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong vòng một nămTuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất về một lệnh cấm hoàn toàn.

Trong khi đó, Mỹ đã tuyên bố cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu, khí đốt và than đá của Nga. Vương quốc Anh sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay.

Báo cáo của CREA cho biết kế hoạch cấm vận dầu mỏ của EU sẽ có tác động đáng kể.

Tuy nhiên, họ cảnh báo một lượng lớn dầu thô của Nga hiện đang được vận chuyển đến Ấn Độ, nước này đã tăng tỷ trọng xuất khẩu dầu thô của nước này từ khoảng 1% trước khi Ukraine xâm lược lên 18% vào tháng Năm.

Báo cáo chỉ ra rằng khi Nga tìm kiếm thị trường mới cho dầu, phần lớn dầu được vận chuyển bằng tàu – và phần lớn các tàu được sử dụng thuộc sở hữu của các công ty châu Âu và Mỹ.

Cũng như Ấn Độ, các quốc gia khác tăng nhập khẩu nhiên liệu của Nga bao gồm Pháp, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út, báo cáo cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments