Nga: Thế giới đã mất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Hoa Kỳ

Photo Credit:' AP

Newsweek – Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov hôm cuối tuần tuyên bố là thế giới đang mất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Hoa Kỳ và vì thế cộng đồng quốc tế nên tìm kiếm một sự đa dạng hơn để quyết định các vấn đề có tính cách toàn cầu.

Trong bài nói chuyện hàng năm với viện hàn lâm ngoại giao Nga ở Moscow, ông Lavrov cho là ‘sự trỗi dậy của một số trung tâm khác trên thế giới là đáng chú ý, nhằm duy trì sự ổn định và giải quyết các xung đột về quyền lợi’

Ngoại Trưởng Lavrov đã nói thẳng thừng là “trung tâm quyền lực kinh tế thế giới đã dịch chuyển từ phương Tây sang phương Đông”, vì mô hình của phương Tây đã chứng tỏ không hoàn hảo.

Ông Lavrov nói: “Đáng buồn là các đối tác phương Tây của chúng ta, dẫn đầu bởi Hoa Kỳ, đã không đồng ý về các phương cách chung nhằm giải quyết các vấn đề nảy sinh”

Ông lên án Washington và các đồng minh cứ muốn duy trì tình trạng chế ngự của họ trên thế giới đã kéo dài hàng thế kỷ, mặc dù “có yêu cầu khách quan là thế giới cần có một trật tự đa cực”

Vì thế ông Lavrov nhận định: “Về mặt kinh tế tài chinh thuần túy, Hoa Kỳ không sao tự mình đảm đương nổi, cho dù có sự giúp sức của các đồng minh phương Tây, nhằm giải quyết mọi vấn đề về kinh tế và các chuyện khác của thế giới”

Photo Credit:’ AP

Hoa Kỳ và Liên Xô cũ là hai cường quốc của thế kỷ 20 luôn tranh dành ảnh hưởng toàn cầu và TT Nga Putin tuyên bố muốn khôi phục lại sức mạnh quân sự và chính trị của Nga trong thế kỷ 21 trên thế giới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus