Friday, December 9, 2022
spot_img

Nga tấn công nhà máy điện Ukraine là ‘liều lĩnh và nguy hiểm’

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, Linda Thomas-Greenfield hôm thứ Sáu lên án cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine là “liều lĩnh và nguy hiểm”, kêu gọi Tổng thống NgaVladimir Putin rút quân khỏi nhà máy và ngừng tấn công quân sự vào Ukraine.
 

“Cuộc tấn công của Nga đêm qua khiến cường quốc hạt nhân lớn nhất châu Âu gặp rủi ro nghiêm trọng. Nó vô cùng liều lĩnh và nguy hiểm. Và nó đe dọa sự an toàn của dân thường trên khắp Nga, Ukraine và châu Âu, ”Thomas-Greenfield nói trong cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu. “Các cơ sở hạt nhân không thể trở thành một phần của cuộc xung đột này.”  

Bình luận của bà được đưa ra vài giờ sau cuộc đọ súng gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra trục trặc hạt nhân. Nhà máy bị pháo kích từ quân đội Nga và một đám cháy đã bùng phát tại khu vực này. Quân đội Nga hiện đang chiếm đóng nhà máy.   

Thomas-Greenfield hôm thứ Sáu đã yêu cầu Nga rút quân khỏi nhà máy “để cho phép điều trị y tế cho các nhân viên bị thương, để đảm bảo các nhà điều hành có toàn quyền truy cập vào địa điểm và có thể liên lạc với các cơ quan quản lý hạt nhân, và cho phép các nhà điều hành tiến hành thay đổi ca sang đảm bảo nhà máy tiếp tục vận hành an toàn. ”  

Bà cũng kêu gọi các nhân viên cứu hỏa và kỹ sư hạt nhân Ukraine được toàn quyền tiếp cận cơ sở để tiến hành đánh giá bất kỳ thiệt hại nào.  

Vương quốc Anh đã yêu cầu họp hội đồng an ninh Liên hiệp quốc khẩn cấp vào thứ Sáu sau vụ tấn công nhà máy hạt nhân.   

Phát biểu sau Thomas-Greenfield, Đại sứ Liên hiệp quốc Nga, Vasily Nebenzya gọi cuộc họp khẩn cấp là một nỗ lực của Ukraine và phương Tây nhằm tạo ra “sự cuồng loạn nhân tạo” về tình hình ở Ukraine và bác bỏ thông tin Nga tấn công nhà máy hạt nhân.   

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments