Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nga tấn công gần thủ đô Ukraine; thành phố cảng bị bao vây

Ukraine – Các lực lượng Nga đã tấn công thành phố cảng Mariupol của Ukraine hôm thứ Bảy, pháo kích vào trung tâm thành phố khi người dân ẩn náu trong nhà thờ Hồi giáo và các nơi khác để tránh vụ nổ. Giao tranh cũng diễn ra dữ dội ở ngoại ô thủ đô Kyiv khi Nga tiếp tục bắn phá một số thành phố kháng cự.

Mariupol, một thành phố với 446.000 dân, đã phải chịu đựng một số tình trạng khốn khổ tồi tệ nhất của Ukraine kể từ khi Nga xâm lược. Các đoàn xe không ngừng ngăn cản những nỗ lực lặp đi lặp lại nhằm đưa thức ăn, nước uống và thuốc men vào thành phố và di tản dân thường bị mắc kẹt. Nó thậm chí đã làm gián đoạn nỗ lực của thành phố để  chôn cất người chết trong những ngôi mộ tập thể.

Chính phủ Ukraine hôm thứ Bảy cho biết Nhà thờ Hồi giáo Sultan Suleiman đã bị tấn công, nhưng một bài đăng trên Instagram chưa được xác minh của một người đàn ông tự xưng là chủ tịch hiệp hội nhà thờ Hồi giáo cho biết tòa nhà bị một quả bom rơi cách đó khoảng 750 miles. Khoảng 80 cư dân, bao gồm cả trẻ em, được cho là đang ẩn náu bên trong.

“Họ đang ném bom Mariupol 24 giờ một ngày, phóng hỏa tiễn. Đó là sự thù hận. Họ giết trẻ em, ”Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trong một bài phát biểu qua video.

Một nhà báo của Associated Press ở Mariupol đã chứng kiến ​​cảnh xe tăng cháy trong một tòa nhà chung cư chín tầng và một nhóm nhân viên  bệnh viện bị bắn hôm thứ Sáu. Một nhân viên bị bắn vào hông vẫn sống sót, nhưng trong tình trạng xấu đi”

Trong số đó có Anastasiya Erashova, người đã khóc và run rẩy khi ôm một đứa trẻ đang ngủ. Erashova nói, pháo kích vừa giết chết đứa con khác của cô cũng như đứa con của anh trai cô”

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã nói chuyện hôm thứ Bảy với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một nỗ lực không thành công để đạt được một lệnh ngừng bắn. Theo Điện Kremlin, Putin đã đưa ra các điều khoản chấm dứt chiến tranh, bao gồm cả việc phi quân sự hóa Ukraine và nhượng lại lãnh thổ, cùng những yêu cầu khác.

Quân đội Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng các lực lượng Nga đã chiếm được vùng ngoại ô phía đông Mariupol, thắt chặt vũ trang đối với cảng chiến lược này. Việc chiếm Mariupol và các cảng khác trên Biển Azov có thể cho phép Nga thiết lập một hành lang đất liền tới Crimea, mà nước này đã chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014.

Zelenskyy khuyến khích người dân của mình tiếp tục kháng cự, điều mà nhiều nhà phân tích cho rằng đã ngăn cản cuộc tấn công nhanh chóng và chiến thắng quân sự mà Điện Kremlin có thể mong đợi trong khi lên kế hoạch xâm lược nước láng giềng Xô Viết cũ của Nga.

Ông nói: “Việc toàn thể nhân dân Ukraine chống lại những kẻ xâm lược này đã đi vào lịch sử, nhưng chúng tôi không có quyền từ bỏ sự bảo vệ của mình, cho dù điều đó có thể gây khó khăn đến đâu. Cuối ngày thứ Bảy, Zelenskyy báo cáo rằng 1.300 binh sĩ Ukraine đã chết trong các cuộc giao tranh kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Zelenskyy một lần nữa phàn nàn việc NATO từ chối tuyên bố vùng cấm bay đối với Ukraine và cho biết Ukraine đã tìm cách mua sắm các khí tài phòng không, mặc dù ông không nói rõ.

Zelenskyy cũng cáo buộc Nga đang sử dụng “một giai đoạn khủng bố mới” với cáo buộc bắt cóc thị trưởng Melitopol, một thành phố cách Mariupol 119 dặm về phía tây. Sau khi cư dân của thành phố biểu tình đòi thị trưởng được thả vào hôm thứ Bảy

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments