Nga sẽ tiêm vaccine chống Covid-19 từ tháng 10

MOSCOW (Reuters) – Bộ trưởng y tế Nga đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống lại coronavirus mới cho tháng 10, các hãng thông tấn địa phương đưa tin hôm thứ Bảy, sau khi vắc-xin hoàn thành thử nghiệm lâm sàng.

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết Viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu của chính phủ ở Moscow, đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin và giấy tờ đang được chuẩn bị để đăng ký, hãng tin Interfax đưa tin.

Ông cho biết các bác sĩ và giáo viên sẽ là người đầu tiên được tiêm phòng.

“Chúng tôi lên kế hoạch tiêm chủng rộng hơn cho tháng 10”, Murashko được trích dẫn.

Một nguồn tin nói với Reuters trong tuần này rằng vắc-xin COVID-19 tiềm năng đầu tiên của Nga sẽ đảm bảo phê duyệt quy định vào tháng 8 và sẽ được cung cấp cho nhân viên y tế ngay sau đó.

Viện Gamaleya đã nghiên cứu một loại vắc-xin dựa trên adenovirus.

Tuy nhiên, tốc độ mà Nga có được n khiến một số phương tiện truyền thông phương Tây đặt câu hỏi liệu Moscow có đặt uy tín quốc gia trước khoa học và an toàn hay không.

Mặc dù vaccine được các nhà phát triển quảng cáo là an toàn và có khả năng trở thành vaccine chống Covid-19 đầu tiên được tiêm phổ cập tới cộng đồng, những dữ liệu về loại vaccine này vẫn chưa được công bố.

Vào thứ bảy, Nga đã báo cáo thêm 95 trường hợp tử vong do coronavirus mới, với tổng số là 14.058.

Các viên chức đã báo cáo 5.462 trường hợp mới, nâng tổng số lên 845.443.

Hơn 100 loại vắc-xin có thể đang được phát triển trên khắp thế giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus