Nga sẽ cố gắng can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020

Photo Credit: Mladen Antonov

WASHINGTON – Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử phương Tây vào năm 2019 và có khả năng sẽ thực hiện lại vào năm 2020, theo đánh giá mối đe dọa hàng năm mới nhất của Cơ quan Tình báo Estonia.

NBC News đã có được bản độc quyền của báo cáo thường niên từ cơ quan tình báo quốc gia Baltic, cảnh báo rằng Nga sẽ tiếp tục theo đuổi các hoạt động mạng đe dọa các quốc gia khác.

“Các hoạt động không gian mạng của Nga đã thành công và cho đến nay, vẫn chưa bị phương Tây trừng phạt đủ để buộc Nga từ bỏ chúng”, báo cáo viết.

Nga sẽ cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 và trong cuộc bầu cử quốc hội ở quốc gia Georgia vào tháng 10, họ cảnh báo, “Mục tiêu chính là đảm bảo kết quả bầu cử có lợi hơn cho Nga bằng cách ủng hộ các ứng cử viên thân thiện với Nga hoặc những người có ảnh hưởng gây chia rẽ nhất ở phương Tây. “

Báo cáo cũng cảnh báo rằng Nga tiếp tục tăng cường tư thế quân sự chống lại châu Âu và NATO. Theo báo cáo, năm 2019, Nga đã thành lập ba bộ chỉ huy quân đội, năm tổng hành dinh mới và 15 trung đoàn cơ giới mới trong phía Tây Nga, nơi giáp ranh với năm quốc gia NATO, cũng như Phần Lan và Ukraine. Nga đã dần xây dựng sức mạnh quân sự chống lại châu Âu trong thập kỷ qua.

Ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông đã tăng lên kể từ khi tham gia vào cuộc chiến ở Syria năm 2015, nhưng báo cáo cho thấy ảnh hưởng của Nga trong khu vực “về cơ bản đã đạt đến mức cao nhât”, báo cáo cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus