MOSCOW (Reuters) – Việc thử nghiệm hàng loạt vắc-xin COVID-19 tiềm năng đầu tiên của Nga để được cơ quan quản lý trong nước phê duyệt sẽ có sự tham gia của hơn 40.000 người và sẽ được một cơ quan nghiên cứu nước ngoài giám sát khi nó bắt đầu vào tuần tới, những người ủng hộ dự án cho biết hôm thứ Năm.

Vắc xin “Sputnik V” đã được các nhà chức trách và nhà khoa học Nga ca ngợi là an toàn và hiệu quả sau hai tháng thử nghiệm trên người với quy mô nhỏ

Nhưng các chuyên gia phương Tây tỏ ra nghi ngờ hơn, cảnh báo chống lại việc sử dụng nó cho đến khi tất cả các bước thử nghiệm và quy định được quốc tế chấp thuận và chứng minh thành công.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ủng hộ vắc-xin, cho biết: “Một loạt các quốc gia đang tiến hành cuộc chiến tranh thông tin chống lại vắc-xin Nga.

Dữ liệu về vắc xin sẽ được công bố trên một tạp chí y học vào cuối tháng này, ông nói.

Ông nói, Nga đã nhận được yêu cầu lên tới một tỷ liều vắc-xin từ khắp nơi trên thế giới và có khả năng sản xuất 500 triệu liều mỗi năm thông qua các quan hệ đối tác sản xuất.

Một giám đốc tại Viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển loại vắc xin này, cho biết sẽ có 40.000 người tham gia vào cuộc thử nghiệm hàng loạt tại hơn 45 trung tâm y tế trên khắp nước Nga.

Dmitriev cho biết dữ liệu đang được cung cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số quốc gia đang xem xét tham gia vào thử nghiệm giai đoạn cuối, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ, Brazil, Ả Rập Xê Út và Philippines.

Sputnik V đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý trong nước, khiến Tổng thống Vladimir Putin và các viên chức khác chỉ định Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép vắc-xin COVID-19.

 Theo hồ sơ của WHO, ít nhất bốn loại vắc xin COVID-19 tiềm năng khác hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm III trên toàn cầu.

TH