Nga sẵn sàng cho các đề xuất của Hoa Kỳ về hiệp ước hạt nhân mới

Photo Cvredit: Reuters

MOSCOW (Reuters) – Nga sẽ sẵn sàng xem xét các đề xuất mới từ Hoa Kỳ để thay thế một hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh bị đình chỉ bằng một hiệp ước rộng lớn hơn bao gồm nhiều quốc gia hơn, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov hôm thứ Năm.

Nga đã đình chỉ hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào cuối tuần sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước trong sáu tháng trừ khi Nga chấm dứt vi phạm hiệp ước, những cáo buộc bị Moscow bác bỏ.

Hiệp ước năm 1987 đã loại bỏ kho vũ khí hoả tiễn tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, nhưng để các quốc gia khác tự do sản xuất và triển khai chúng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tuần trước ông muốn tổ chức các cuộc đàm phán nhằm tạo ra một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới.

“Tất nhiên chúng tôi đã thấy ý hướng trong tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng một hiệp ước mới có thể được ký kết trong một căn phòng đẹp và hiệp ước này cũng nên bao gồm các quốc gia khác”, Ryabkov nói.

“Chúng tôi mong muốn đề xuất này được thực hiện cụ thể và đưa lên giấy hoặc bằng các phương tiện khác …” Ryabkov nói tại một cuộc họp báo ở Moscow.

Ryabkov cho biết Hoa Kỳ đã không gửi cho Moscow bất kỳ đề xuất cụ thể nào cho một hiệp ước mới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus