Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nga phủ nhận rò rỉ nhà máy điện hạt nhân

Nga đã phủ nhận bất kỳ rò rỉ nào tại hai nhà máy điện hạt nhân của họ sau khi bức xạ cao hơn bình thường được phát hiện ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan trong nửa đầu tháng Sáu.

Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hòa Lan (RIVM) cho biết hôm Chủ nhật rằng mức độ phóng xạ “rất thấp” đã được tìm thấy ở ba quốc gia. Không có tác động đến môi trường hoặc sức khỏe con người

“Các tính toán chỉ ra rằng các hạt nhân đến từ phía tây nước Nga. Việc xác định vị trí nguồn cụ thể hơn là không thể với dữ liệu hạn chế có sẵn”, RIVM cho biết trên trang web của mình. 

Đáp lại, Nga tuyên bố rằng không có trục trặc nào được ghi nhận tại hai nhà máy ở phía tây đất nước.

“Không có trục trặc nào được ghi nhận tại nhà máy điện hạt nhân Leningrad và nhà máy điện hạt nhân Kola, cả hai trạm đều hoạt động bình thường”, một tuyên bố của hãng truyền thông nhà nước RIA Novosti từ Rosenergoatom, một phần của Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom giám sát tất cả các cơ sở hạ tầng hạt nhân của Nga.

Phát ngôn nhân của điện Kremlin Dmitry Peskov cũng phủ nhận mọi trục trặc đã xảy ra.

“Chúng tôi có một hệ thống giám sát an toàn hạt nhân đặc biệt và hiện đại và như bạn đã thấy, không có báo động nào liên quan đến bất kỳ tình huống đe dọa hoặc khẩn cấp nào”, ông Peskov nói hôm thứ Hai. 

Một nhân viên truyền thông tại Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ (STUK) của Phần Lan nói với CNN hôm thứ Hai rằng các nhà chức trách Phần Lan không suy đoán về nguồn chính xác mà có dấu hiệu cho thấy nó đến từ lò phản ứng hạt nhân.

“STUK đã tiếp xúc với các nhà máy điện hạt nhân trong nước. Họ đã không phát hiện ra các chất được STUK phát hiện trong giám sát khí thải của chính họ. Do đó, không chắc là các chất phóng xạ được phát hiện sẽ có nguồn gốc trong nước”, nhà chức trách nói.

Đại diện của Cơ quan An toàn Bức xạ Thụy Điển nói với CNN rằng “mức độ rất thấp” của các đồng vị Cs-134, Cs-137, Ru-103 và Co-60 đã được tìm thấy ở hai nơi: Visby, từ ngày 8-15 / 6 và Stockholm, trong khoảng thời gian từ 22-23 / 6.”

Một nhân viên báo chí tại Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ Na Uy nói với CNN rằng việc kiểm tra đã được thực hiện vào khoảng hai tuần trước. Mức độ được phát hiện cũng được cho là rất thấp và họ đang tiến hành các phép đo tiếp theo trong tuần này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments