Nga phóng phi thuyền chở các phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS

CBS News – Một hỏa tiễn Soyuz FG của Nga đã đưa thành công 3 thành viên của đội phi hành gia quốc tế bay lên trạm không gian ISS hôm thứ hai 3/12, trong một chuyến bay kéo dài khoảng 6 giờ.

Chuyến phóng hỏa tiễn lần này đã thành công, sau khi vào ngày 11 tháng 10 có một thất bại diễn ra nhưng may mắn sau đó hỏa tiễn hạ cánh an toàn trở lại và các phi hàng gia không bị hề hấn gì. Trục trặc xảy ra sau 2 phút khi phóng đi vì một trong 4 hỏa tiễn không rời ra hoàn toàn.

Lần này thì toàn bộ 4 động cơ hỏa tiễn đã rời ra hoàn toàn từ tầng hai của hỏa tiễn sau 8 phút và 45 giây hỏa tiễn rời bệ phóng. Phi hành đoàn gồm nhà phi hành người Nga Oleg kononenko lãnh đạo và kỹ sư người Canada David Saint-jacques cùng nữ phi hành gia Hoa Kỳ Anne McClain.

Họ sẽ họp cùng 3 nhà phi hành không gian đã có mặt sẵn ở trạm ISS là Serena Aunon-Chancellor của Mỹ, Sergey Prokopyev của Nga và Alexander Gerst của cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA. Đây cũng là lần đầu tiên từ đầu tháng 10 lại có 6 phi hành gia cùng sống và làm việc trên trạm ISS.

Phjoto credit: CBS

Chuyện phóng hỏng vào tháng 10 là hỏa tiễn Soyuz MS-10/56S, sau khi biết hỏa tiễn bị trục trặc nguy hiểm, hai nhà du hành không gian Alexey Ovchinin và Nick Hague đã cố găng đưa hỏa tiễn đáp xuống mặt đất an toàn, cách trạm không gian của Nga là Baikonour Cosmodrome khoảng 250 dặm.

Nữ phi hành gia Hoa Kỳ Anne McClain là một đại tá lục quân và là một phi công quân sự chuyên lái trực thăng, cho CBS News hay: “Du hành không gian không bao giờ dễ dàng, toán phi hành gia trong tháng 10 đã gặp may, nhưng tôi tin tưởng ở loại hỏa tiễn Soyuz của Nga và các kỹ sư Nga”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus