Nga phản ứng giận dữ hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Joe Biden coi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là “kẻ giết người” và nói rằng ông sẽ “trả giá” cho sự can thiệp bầu cử năm 2020 .

Nga đã triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ vào thứ Tư để “tham vấn” chỉ vài giờ sau nhận xét của Biden, mà sau đó Điện Kremlin cho rằng “rất tồi tệ” và chưa có tiền lệ.

Khi được hỏi về bình luận của ông Biden trong cuộc gọi điện video được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Nga hôm thứ Năm, ông Putin nói rằng ông chúc người đồng cấp ở Washington mạnh khỏe. “Tôi nói điều này không hề mỉa mai, không phải trò đùa”, Tổng thống Nga nói.

Trong khi ca ngợi người dân Mỹ, Putin nói rằng di sản của chế độ nô lệ và cách đối xử của Hoa Kỳ với người Mỹ bản địa đã đè nặng lên các nhận thức của nước này ở nước ngoài.

“Trong lịch sử của mỗi dân tộc, mỗi tiểu bang, có rất nhiều sự kiện cam go, kịch tính và đẫm máu. Nhưng khi đánh giá người khác, thậm chí chính phủ khác, thì chúng ta nên tự soi mình vào gương“ Putin nói.

“Suy bụng ta ra bụng người”, Tổng thống Nga cho hay, nhắc đến câu nói từ thời thơ ấu của ông. “Đó không chỉ là câu nói của trẻ con hay trò đùa. Câu này còn chứa đựng ý nghĩa tâm lý sâu sắc”.

Phản ứng của Putin được đưa ra trong cuộc gọi với người dân Crimea nhân kỷ niệm năm 2014 nước này sáp nhập từ Ukraine . Ông nói thêm rằng Nga sẽ vẫn hợp tác với Mỹ khi nước này phục vụ lợi ích của Moscow.

Các bình luận được đưa ra ngay sau khi Điện Kremlin cho biết nhận xét của ông Biden cho thấy ông “chắc chắn không muốn cải thiện quan hệ” giữa hai nước.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Tôi sẽ không nặng lời khi phản ứng về điều này. “Tôi sẽ chỉ nói rằng đây là những tuyên bố rất tệ của Tổng thống Mỹ.”

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với ABC News, Biden nói rằng Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái sau khi một báo cáo được giải mật từ văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ vào đầu tuần này cho thấy Putin ủy quyền các hoạt động ảnh hưởng để giúp đỡ cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. .

“(Putin) sẽ phải trả giá,” Biden nói, khi được hỏi về báo cáo. Biden không tiết lộ cái giá mà Putin có thể trả, chỉ nói, “bạn sẽ thấy trong thời gian ngắn.”

Điện Kremlin trước đó đã bác bỏ những cáo buộc trong báo cáo là vô căn cứ.

Kể từ khi Biden nhậm chức, thời điểm hợp tác duy nhất giữa hai quốc gia diễn ra khi Mỹ và Nga gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quan trọng vào tháng trước.

TH