Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nga phản đối mạnh mẽ sau khi các thanh tra Mỹ khám xét Tòa Lãnh Sự

 

ABC News – Các thanh tra Hoa Kỳ đã vào bên trong một Tòa Lãnh Sự quán của Nga ở Seattle sau khi chính phủ Trump ra lệnh cho Nga phải dọn trống tòa nhà này, trong một hành động trả lời về vụ cáo buộc Nga đã ám hại một cựu điệp viên của mình ở Anh.

Vụ khám xét an ninh diễn ra khuya hôm qua sau khi Hoa Kỳ cho Nga thêm thời gian để phía Nga trao quyền kiểm soát tòa nhà lại cho Mỹ, nhưng Nga từ chối và phản đối vì cho là chính phủ Hoa Kỳ vi phạm công ước quốc tế.

Chính phủ Trump từng yêu cầu Moscow phải đóng cửa Tòa Lãnh Sự của mình ở Seattle và trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga mà Washington cho là hoạt động như những gián điệp, nhưng Nga bác bỏ tố giác này.

Mỹ đã ra lệnh là tòa nhà này phải trống trải vào ngày 1 tháng 4 năm nay nhưng chính phủ Hoa kỳ gia hạn thêm cho đến 11 giờ 59 phút khuya hôm qua như là thời hạn cuối cùng Nga phải tuân thủ lệnh này.

Đến nửa đêm thì theo lời một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ, “tòa nhà không còn được phép hoạt động với bất kỳ mục đích ngoại giao hay lãnh sự gì cả và cũng không còn bất cứ quyền miễn nhiễm nào, kể cả quyền không bị khám xét”

Lãnh Sự của Nga tại Seattle. Photo Credit: ABC News

Theo bản tin của KOMO, một chi nhánh của ABC News, thì các nhân viên an ninh của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến vào nửa đêm và bẻ khóa và xông vào tòa nhà. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng xác nhận sự kiện này qua một tuyên bố với báo chí.

Nhưng các nhân viên Nga cũng có mặt tại hiện trường, họ nói có mặt để thu thập tài liệu “về vụ xâm nhập” của Mỹ và quay video “những kẻ xâm nhập” rồi sau đó đưa lên trang mạng Twitter của tòa Đại Sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments