Nga phản đối chuyện trục xuất công dân của họ qua Mỹ

Photo Credit: AFP

AFP – Hôm thứ sáu 6/10 chính phủ Nga đã chỉ trích phán quyết của một tòa án Hy Lạp về chuyện một công dân Nga đã giúp bọn tội phạm rửa tiền nhiều tỉ đô la bằng cách sử dụng Bitcoin và tòa án ra lệnh trục xuất người này sang Hoa Kỳ.

Alexander Vinnik, chủ nhân công ty BTC-e chuyên chuyển đổi tiền qua mạng, đã bị một tòa án Hoa Kỳ trong tháng 7 kết luận có tội đối với 21 cáo trạng, từ chuyện ăn cắp ID đến chuyện giúp buôn bán ma túy và rửa tiền.

Photo Credit: AFP

Sau khi tòa án Hy Lạp ở Thesaloniki tuyên án, Vinnik cho hay ông ta sẽ chống án. Bộ Ngoại Giao Nga ra tuyên bố như sau: “Chúng tôi xem bản án này là bất công và vi phạm công ước quốc tế, Bộ Trưởng Tư Pháp Nga đã ra công văn đòi chính phủ Hy Lạp phải đưa Vinik về Nga, vì ông ta là công dân Nga”

Được biết quyết định sau cùng trục xuất can phạm Vinnik đi đâu sẽ do Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Hy Lạp quyết định. Vinnik đã bị bắt trong thành phố nghỉ mát Halkidini, gần Thessaoniki từ ngày 25 tháng 7 và vẫn còn bị giam taị đây.

Theo các viên chức Hoa Kỳ, Vinnik đã phạm các tội như ‘ăn cắp lý lịch, đã giúp chuyện buôn ma túy và giúp các tổ chức tội ác trên thế giới thực hiện công việc rửa tiền của chúng’

Công ty BTC-e được Vinnik thành lập năm 2011, nhanh chóng trở thành trung tâm hoán chuyển tiền bạc trên mạng quốc tế lớn nhất hoàn cầu, nhưng theo kết luận của tòa án Hoa Kỳ, công ty này đa phần là phục vụ cho giới tội phạm.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus