Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Nga có thêm bằng chứng cho thấy Ukraine đã bắn hạ chuyến bay MH17

AFP – Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ hai 17/9 loan báo họ đưa ra thông tin mới nhằm hổ trợ cho cáo buộc của Nga là chính lực lượng phòng không của Ukraine đã bắn rơi chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines vào năm 2014 khiến 298 người tử nạn.

Trong loan tin này, lần đầu tiên Bộ Quốc Phòng Nga cung cấp mã số của hỏa tiễn phòng không BUK do Nga sản xuất, nhưng nói rõ là họ đã chuyển giao loại hỏa tiễn này cho quân đội Ukraine vào thời Liên Xô cũ và từ đó đến nay Ukraine không trả lại cho Nga loại hỏa tiễn này.

Nga luôn chối bỏ mình là thủ phạm vụ bắn rơi chuyến bay MH 17 trong vùng chiến sự ở đông Ukraine trong năm đó và cứ nói mọi dấu vết đều cho thấy chính phủ Ukraine mới phaỉ chịu trách nhiệm về vụ thảm sát này.

Chiếc máy bay Boeing 777 mang mã số MH 17 đang bay từ Amsterdam của Hòa Lan sang thủ đô Kuala Lumpur của Mã Lai Á thì bị bắn rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 trên không phận của thành phố Donetsk, đa số hành khách là người Hòa Lan.

Trong tháng 5 năm nay cả hai chính phủ Hòa Lan và Úc đều trực tiếp tố cáo Moscow chính là thủ phạm trong vụ bắn rơi chuyến bay MH 17.

Nikolai Parshin, viên chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Nga hôm nay cho biết: “Hỏa tiễn nói trên có mã số 886847379 là loại của hệ thống hỏa tiễn BUK đã được Liên Xô giao qua cho Ukraine vào ngày 29 tháng 12 năm 1986 bằng xe hỏa, số hiệu quân sự của nó là 20152 và đây là loại ‘tin mật’ vào năm đó, sau đó thì chẳng bao giờ thấy Ukraine giao trả lại cho chúng tôi”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments