Nga: người Kurd rút hoàn toàn khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Photo Credit: AP / Baderkhan Ahmad

MOSCOW (AP) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba rằng các máy bay chiến đấu của người Kurd ở Syria đã hoàn toàn rút khỏi các khu vực dọc biên giới Syria, phù hợp với thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ gần đây. Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga và Syria đã di chuyển vào khu vực biên giới sau cuộc rút quân của người Kurd.

Trong một tuyên bố của quân đội Nga cho biết một thiết bị nổ đã nổ gần các xe bọc thép của Nga gần trạm kiểm soát biên giới Darbasiyah, nhưng không có thương tích hay thiệt hại.

Tuần trước, thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phân chia quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria để ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này. 

Moscow và Ankara đã đồng ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ quyền kiểm soát các khu vực mà họ chiếm giữ khi tiến hành cuộc tấn công vào ngày 9 tháng Mười. Quân đội Nga và Syria sẽ kiểm soát phần còn lại của biên giới.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành tuần tra chung các khu vực phía đông và phía tây của các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ ở khu vực biên giới.

Cuối ngày thứ ba, giám đốc truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun đã tweet rằng lực lượng của đất nước ông sẽ xác minh xem các máy bay chiến đấu của người Kurd ở Syria đã rút đi hay chưa

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các viên chức quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành ngày đàm phán thứ hai về việc thực hiện thỏa thuận vào tuần trước do Moscow và Ankara thực hiện để phân chia quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các máy bay chiến đấu của người Kurd ở Syria đã kéo trở lại vị trí khoảng 30 km (18 dặm) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã đe dọa sẽ tiếp tục cuộc tấn công của mình nếu dân quân người Kurd không rút lui. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus