Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nga: người Kurd rút hoàn toàn khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

MOSCOW (AP) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba rằng các máy bay chiến đấu của người Kurd ở Syria đã hoàn toàn rút khỏi các khu vực dọc biên giới Syria, phù hợp với thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ gần đây. Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga và Syria đã di chuyển vào khu vực biên giới sau cuộc rút quân của người Kurd.

Trong một tuyên bố của quân đội Nga cho biết một thiết bị nổ đã nổ gần các xe bọc thép của Nga gần trạm kiểm soát biên giới Darbasiyah, nhưng không có thương tích hay thiệt hại.

Tuần trước, thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phân chia quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria để ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này. 

Moscow và Ankara đã đồng ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ quyền kiểm soát các khu vực mà họ chiếm giữ khi tiến hành cuộc tấn công vào ngày 9 tháng Mười. Quân đội Nga và Syria sẽ kiểm soát phần còn lại của biên giới.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành tuần tra chung các khu vực phía đông và phía tây của các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ ở khu vực biên giới.

Cuối ngày thứ ba, giám đốc truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun đã tweet rằng lực lượng của đất nước ông sẽ xác minh xem các máy bay chiến đấu của người Kurd ở Syria đã rút đi hay chưa

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các viên chức quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành ngày đàm phán thứ hai về việc thực hiện thỏa thuận vào tuần trước do Moscow và Ankara thực hiện để phân chia quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các máy bay chiến đấu của người Kurd ở Syria đã kéo trở lại vị trí khoảng 30 km (18 dặm) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã đe dọa sẽ tiếp tục cuộc tấn công của mình nếu dân quân người Kurd không rút lui. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments