Nga ngưng sử dụng máy thở điều trị bệnh nhân Covid-19 do nghi ngờ gây cháy

Matxcơva  – Cơ quan giám sát y tế Nga ngày 13.5 ra lệnh ngưng sử dụng máy thở tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc, sau 2 vụ hỏa hoạn nghi do máy thở gây ra khiến 6 người thiệt mạng.

AFP đưa tin Cơ quan liên bang giám sát y tế Nga Roszdravnadzor “đã cho ngưng sử dụng trên toàn lãnh thổ Nga loại máy thở Aventa-M được sản xuất từ ngày 1.4.2020″. Đây là sản phẩm của một nhà máy thuộc tập đoàn nhà nước Rostec.
 

Năm bệnh nhân coronavirus đã chết trong một vụ hỏa hoạn được cho là do chập điện hoặc một số lỗi khác trong máy Aventa-M tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện St. Petersburg hôm thứ ba. Một bệnh nhân đã chết trong vụ cháy tương tự tại bệnh viện Moscow ba ngày trước đó. 

Moscow đã gửi hàng chục máy thở tương tự đến Hoa Kỳ vào đầu tháng Tư. Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang Hoa Kỳ (Fema) cho biết những máy thở này đã đến New York và New Jersey, nhưng không bao giờ được sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, “các bang đang gửi trả các máy thở này về cho FEMA”, bà Janet Montesi – phát nguôn viên của FEMA cho biết trong một tuyên bố.

Hãng tin RBC của Nga đưa tin vào tháng trước rằng nhà máy sản xuất máy thở này là một phần của một công ty cổ phần đã chịu lệnh trừng phạt của Mỹ từ năm 2014.

Nga có lượng dự trữ máy thở tương đối tốt và đã tăng cường sản xuất trong nước ngay từ khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, các chuyên gia và một số nhân viên y tế cho biết nhiều máy móc ở ngoài các thành phố lớn đều đã cũ.

Trong khi đó, Nga đã báo cáo 10.028 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Tư, đưa tổng số chính thức của nước này lên 242.271. Số người chết là 2.212

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus