Nga: máy bay không người lái của Mỹ đã bị bắn hạ trong không phận của Iran  

phôt credit: MENAHEM KAHANA / AFP / Getty Images

AFP – Chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga, ông Nikolai Patrushev hôm thứ ba 25/6 tuyên bố chiếc máy bay trinh sát không người lái của Hoa Kỳ đã bị hỏa tiễn phòng không của Iran bắn hạ trong không phận của Iran.

Hoa Kỳ luôn bác bỏ chuyện này và còn cho biết chiếc trinh sát cơ không người lái Global Hawk đã bị bắn rơi trong không phận quốc tế, cách biên giới của Iran 21 dặm.  

Các cơ quan truyền thông của Nga hôm nay đã trích lời tuyên bố của ông Patrushev nói với các ký giả tại thành phố Jerusalem như sau: “Tôi có tin tức từ Bộ Quốc Phòng Nga cho hay là chiếc máy bay của Hoa Kỳ khi ấy đang ở trong không phận của Iran” 

Ông Patrushev đang có mặt ở Jerusalem nhằm hội thảo với các viên chức Hoa Kỳ và Israel, vào lúc căng thẳng ở Trung Đông đang lên cao vì vụ bắn rơi máy bay này hôm 19 tháng 6.

Iran nhất mực nói chiếc máy bay Global hawk đã vi phạm không phận của Iran gần  eo biển Hormuz, nhưng Ngũ Giác Đài cũng bác bỏ chuyện nó đã bay xâm nhập vào không phận Iran.

TT Trump đã hoãn chỉ 10 phút trước khi một cuộc tấn công trả đũa vụ này diễn ra chống lại Iran, vì ông cho là ‘không cân xứng khi có hàng trăm người Iran sẽ thiệt mạng chỉ vì một chiếc máy bay không có người’

Máy bay không người lái Global Hawk nặng khoảng 7,5 tấn, sải cánh 140 feet, được sản xuất khoảng 50 chiếc, trị giá tổng cộng 10 tỉ đô la. Nó đã phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ từ 15 năm qua, dưới mọi thời tiết và tầm hoạt động rộng 12,500 hải lý. 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus